เอาที่สบายใจ! แพทย์ชนบท เย้ยกลับ “อนุทิน” หลังบอก ใครทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว ปมแถลงการณ์ไล่บิ๊กตู่

จากกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่แพทย์ชนบทออกแถลงการณ์เชิญชวนทุกองค์กรในสังคมแสดงออกขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกนายกรัฐมนตรี ในประเด็นเรื่องการดำรงตำแหน่งครบวาระ 8 ปี ว่าคงทำในนามส่วนตัว ไม่ได้มีอะไรผูกพันกับกระทรวงสาธารณสุข โดยระบุว่าเรื่องแค่นี้กดดันไม่ได้ นายกรัฐมนตรีไม่ยี่หระ

ล่าสุด (19 ส.ค.) เพจ แพทย์ชนบท ได้แชร์ข่าวของ นายอนุทิน พร้อมหยิบยกบางส่วนของคำให้สัมภาษณ์ดังกล่าว พร้อมเครื่องหมายถามและข้อความดังต่อไปนี้

“???? เอาที่สบายใจก็แล้วกัน…

“อนุทิน” เย้ย แพทย์ชนบทกดดันนายกฯ ลาออก ปม 8 ปี ไม่เคยทำอะไรได้ ชี้ ใครทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว เชื่อ “บิ๊กตู่” ไม่ยี่หระ แค่ข้อความยาวๆ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่แพทย์ชนบท แถลงการณ์ เชิญชวนทุกองค์กรในสังคม แสดงออกขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในประเด็นเรื่องการดำรงตำแหน่งครบวาระ 8 ปี ว่า คงทำในนามส่วนตัว

เมื่อถามว่ามีการออกแถลงการณ์ในนามชมรมแพทย์ชนบท นายอนุทินกล่าวว่า ก็คงเป็นองค์กรองค์กรหนึ่ง แต่ไม่ได้มีอะไรผูกพันกับกระทรวงสาธารณสุข เป็นเหมือนสมาคมที่ตั้งขึ้นมากันเอง เป็นกลุ่มเป็นก้อน คงจะใช้ความเป็นปัจเจกบุคคลทำความเห็นดังกล่าว แต่กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้รับฟังอะไร ถ้าฟังแล้วไม่เข้าท่า”

ทั้งนี้ สำหรับเนื้อหาของแถลงการณ์ “8 ปีแล้ว พอเถอะนะ โดยแพทย์ชนบทระบุว่า กติกาทางสังคมเรื่องการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีรวมกันต้องไม่เกิน 8 ปี เป็นเจตนารมณ์ที่ก้าวหน้าของทั้งรัฐธรรมนูญ 2550 และ 2560

วันที่ 23 สิงหาคม 2565 นับว่าครบ 8 ปีการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างชัดเจน ท่านรับเงินเดือนนายกรัฐมนตรีมาแล้ว 8 ปีแล้ว ท่านใช้อำนาจนายกรัฐมนตรีมาแล้ว 8 ปี ท่านรับสวัสดิการจากภาษีประชาชนในฐานะนายกรัฐมนตรีมา 8 ปีแล้ว นี่คือข้อเท็จจริงที่ตรงไปตรงมาว่าท่านเป็นนายกรัฐมนตรีมา 8 ปีแล้ว จึงถึงเวลาที่นายกรัฐมนตรีจะก้าวลงจากตำแหน่งอย่างมีศักดิ์ศรีตามเจตนารมณ์แห่งรัฐธรรมนูญ 2560

ในช่วงเวลาหนึ่งสัปดาห์ที่ยังเหลืออยู่นี้ ชมรมแพทย์ชนบทขอเชิญชวนให้ทุกองค์กรในสังคมไทยร่วมกันแสดงออก สร้างกระแส “8 ปี พอแล้ว” กันให้กระหึ่ม

ประเทศไทยยังมีคนดีคนเก่งที่สามารถทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีได้จำนวนไม่น้อย ขอให้นายกฯประยุทธ์มีสำนึกประชาธิปไตยก้าวลงจากตำแหน่งตามกติกาอย่างคนรู้จักพอ เปิดทางให้เมืองไทยเดินไปข้างหน้า เปิดโอกาสให้ประชาธิปไตยได้เติบโต

ปีแล้ว พอเถอะนะ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา”