“ประยุทธ์” สั่ง สธ.เฝ้าใกล้ชิด จับตาเชื้อกลายพันธุ์! เผยผู้ป่วยปอดอักเสบเพิ่มขึ้น

“ประยุทธ์” นั่งหัวโต๊ะถก ศบค. สั่งกระทรวงสาธารณสุข เฝ้าระวังกลายพันธุ์ เผยผู้ป่วยปอดอักเสบเพิ่มขึ้น เร่งสร้างการรับรู้หลังปรับแนวทางบริหารจัดการโรค

 

วันที่ 19 ส.ค.2565 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 11/2565 หรือศบค.ชุดใหญ่

นายกฯ กล่าวก่อนเปิดประชุมว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ยังมีการระบาดอยู่โดยเฉพาะโอมิครอน BA.4 และ BA.5 พบการระบาดในช่วงเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา และมีการแพร่ระบาดโดยง่าย จำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต มีแนวโน้มเป็นไปตามประมาณการ และคงที่

ส่วนผู้ป่วยปอดอักเสบจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่อยู่ในการคาดการณ์และการเตรียมพร้อมรับมือ จึงขอให้กระทรวงสาธารณสุข เฝ้าระวังและติดตามการกลายพันธุ์ เพื่อให้รับมือกับสถานการณ์ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ตามแผนที่วางไว้

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนการปรับแนวทางการบริหารจัดการโควิด-19 เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาด เป็นไปตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 และให้สอดคล้องกับสถานการณ์ด้านการแพทย์ การปรับแนวทางกักตัวผู้ป่วย รวมถึงการรายงานโรคและผู้ป่วยสัมผัส ซึ่งในด้านสังคมต้องสร้างการรับรู้และสร้างความเข้าใจ โดยเฉพาะประโยชน์ของวัคซีน การจัดการเมื่อมีผู้ติดเชื้อในครอบครัว มาตรการต่างๆ ทั้งตัวบุคคลและองค์กร ส่วนตัวรู้สึกอุ่นใจ ที่ยังเห็นคนใส่หน้ากากอนามัยอยู่จำนวนมาก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังต้องเตรียมการเรื่องยา จัดเตรียมเตียง และผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน พร้อมติดตามยาและการพัฒนาวัคซีน เพื่อรองรับต่อสถานการณ์กลายพันธุ์ รวมไปถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งเรื่องการค้าขาย การสัญจรไปมา และการท่องเที่ยว