ผอ.หน่วยข่าวกรองอังกฤษ ชี้ รัสเซียพ่ายสงครามข้อมูลข่าวสารในยูเครนแล้ว

วันที่ 19 สิงหาคม 2565 รอยเตอร์สรายงานว่า หน่วยข่าวกรองอังกฤษชี้ รัสเซียล้มเหลวในการสร้างพื้นที่ข่าวตัวเองบนโลกไซเบอร์กับยูเครนเกือบ 6 เดือนหลังทำสงครามรุกรานแล้ว โดยเจรามี เฟลมมิ่ง ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวกรองอังกฤษ หรือจีซีเอชคิว ได้เขียนบทความลงในนิตยสาร ดิ อิโคโนมิสต์ ระบุว่าทั้งยูเครนและรัสเซีย ได้ใช้ศักยภาพทางไซเบอร์ทำสงครามในศึกรุกรานยูเครน ที่ดุเดือดไม่แพ้การสู้รบโลกจริง

อย่างไรก็ตาม เจรามี เขียนว่า จนถึงตอนนี้ ประธานาธิบดีปูตินแพ้สงครามข้อมูลในยูเครนและตะวันตกไปหมดแล้ว ถึงแม้ว่านั่นจะเป็นต้นเหตุให้เฉลิมฉลองได้ แต่เราไม่ควรประมาทว่าการบิดเบือนข้อมูลของรัสเซียที่อื่นในโลกนี้เป็นอย่างไร

“เช่นเดียวกับการบุกรุกที่ดิน แผนการออนไลน์เบื้องต้นของรัสเซียดูเหมือนจะล้มเหลว การใช้เครื่องมือทางไซเบอร์ที่น่ารังเกียจของประเทศนั้นขาดความรับผิดชอบและไม่เลือกปฏิบัติ” ผอ.หน่วยข่าวกรองอังกฤษ กล่าว

เฟลมมิ่ง กล่าวอีกว่า รัสเซียได้ใช้มัลแวร์ชื่อ “วิสเปอร์เกท” ในการทำลายและทำเสียรูปในระบบงานของรัฐบาลยูเครน โดยรัสเซียใช้วิธีการตำราเดียวกันนี้กับกรณีสงครามกลางเมืองในซีเรียและในแถบบอลข่าน และเสริมว่า การสร้างข้อมูลเท็จแบบโลกออนไลน์เป็นส่วนสำคัญในยุทธศาสตร์ของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม หน่วยข่าวกรองอังกฤษ สามารถสกัดกั้นและให้คำเตือนได้ทันเวลา

ทั้งนี้ เฟลมมิงกล่าวว่ากองกำลังไซเบอร์แห่งชาติของสหราชอาณาจักรสามารถตอบโต้รัสเซียแม้ไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก โดยส่งหน่วยทหารของสหราชอาณาจักรที่ใช้เครื่องมือทางไซเบอร์ในเชิงรุก