อนามัยโลกเผย พบสุนัขติด ‘ฝีดาษลิง’ จากเจ้าของเป็นเคสแรก ชี้คาดไว้แล้วแต่ไม่อยากเห็น

องค์การอนามัยโลกออกมาเปิดเผยว่า พบสุนัขติดฝีดาษลิงจากเจ้าของที่ป่วยด้วยโรคดังกล่าว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่พบการติดเชื้อเช่นนี้ พร้อมกับเตือนถึงความสำคัญที่ต้องมีการแยกสัตว์เลี้ยงออกไปเมื่อเจ้าของติดเชื้อ ทั้งยังเตือนถึงความจำเป็นที่ต้องมีการกำจัดขยะของผู้ติดเชื้ออย่างระมัดระวัง เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไปยังสัตว์ชนิดอื่นๆ

กรณีการติดเชื้อฝีดาษลิงจากคนสู่สุนัขครั้งนี้เกิดขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยมีการรายงานเคสดังกล่าวในวารสารการแพทย์แลนเซต หลังชายสองคนซึ่งมีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกันและอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันพบว่า สุนัขของพวกเขาแสดงอาการของโรคหลังจากที่เจ้าของมีอาการติดเชื้อไปแล้ว 12 วัน โดยสุนัขของพวกเขานอนร่วมกับเจ้าของ

ดร.โรซามุนด์ ลูอิส หัวหน้าฝ่ายเทคนิคด้านการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของฝีดาษลิงที่องค์การอนามัยโลก ระบุว่า ไม่เคยได้รับรายงานการติดเชื้อฝีดาษลิงเช่นนี้มาก่อน ทำให้เชื่อว่านี่คือกรณีแรกของการติดเชื้อฝีดาษลิงในสุนัข

ขณะที่ดร.ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉินด้านสุขภาพขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่ไม่คาดคิด แต่สิ่งที่ไม่ต้องการเห็นคือการที่โรคได้เคลื่อนจากสายพันธุ์หนึ่งไปยังอีกสายพันธุ์ และยังคงอยู่ในสายพันธุ์เดิมแต่เคลื่อนที่ไปยังสายพันธุ์ใหม่เรื่อยๆ เพราะนั่นแปลว่าไวรัสสามารถปรับตัวและปรับให้เข้ากับสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ได้ นั่นคือวิวัฒนาการของไวรัส

อย่างไรก็ดีดร.ซิลวี ไบรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายเตรียมความพร้อมสำหรับอันตรายจากการติดเชื้อทั่วโลกขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า เมื่อนี่เป็นเคสแรกที่พบจึงหมายความว่าสุนัขสามารถติดเชื้อได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าสุนัขสารถแพร่เชื้อและทำให้สุนัขตัวอื่นๆ ติดโรคได้ หรือหมายความว่าสุนัขที่ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อไปสู่คนได้ด้วย

โรคฝีดาษลิงแพร่ระบาดผ่านการสัมผัสใกล้ชิด รวมถึงเมื่อมีการสัมผัสกับข้าวของเครื่องใช้ อาทิ เสื้อผ้า เครื่องนอน หรือผ้าขนหนู ที่ผู้ติดเชื้อใช้ ปัจจุบันมีรายงานผู้ป่วยฝีดาษลิงที่ได้รับการยืนยันทั่วโลกราว 3.5 หมื่นคน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในยุโรปและอเมริกาเหนือ โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตที่เชื่อมโยงกับฝีดาษลิง 12 ราย