โรม ชี้ “ชื่อเสีย” ของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้เกิดจากใครไปแฮ็กเว็บ ชวนเกาะติดวินิจฉัย “8 ปี ประยุทธ์”

โรม ชี้ “ชื่อเสีย” ของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้เกิดจากใครไปแฮ็กเว็บ ชวนติดตามการวินิจฉัย “8 ปีประยุทธ์” เร็วๆ นี้

 

วันที่ 18 สิงหาคม 2565 รังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกลระบุ จากกรณีที่วันนี้ (18 สิงหาคม 2565) ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาให้ผู้ก่อเหตุเปลี่ยนชื่อและหน้าเว็บไซต์ของศาลรัฐธรรมนูญเป็น “ศาลจิงโจ้” (Kangaroo Court) มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และลงโทษจำคุก 3 ปี (ลดโทษเหลือ 1 ปี 6 เดือน) โดยไม่รอลงอาญา รวมถึงให้จ่ายค่าเสียหาย (ค่าแก้ไขข้อมูลและจัดทำเว็บไซต์ใหม่) 87,227 บาท พร้อมดอกเบี้ย 5% ต่อปี
.
โดยศาลอาญาอ้างเหตุผลว่าการกระทำของจำเลย “เป็นการจงใจทำลายภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่นทำลายความศรัทธาของประชาชนที่มีต่อหน่วยงานของผู้เสียหายซึ่งมีบทบาทสำคัญเพื่อให้หน่วยงานของผู้เสียหายดำรงคงอยู่เพื่ออำนวยความยุติธรรมตามกฎหมายในการรักษาความสงบเรียบร้อยอันเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติโดยรวม ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบยุติธรรมอย่างร้ายแรง ควรลงโทษหลาบจำเป็นไม่เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลอื่น”
.
นอกจากนี้ทางศาลรัฐธรรมนูญยังฟ้องเรียกค่าเสียหายจากการถูกทำให้เสียชื่อเสียง เป็นจำนวนถึง 10 ล้านบาท แต่ศาลแพ่งยกฟ้องเนื่องจากคดีอาญาที่ฟ้องมานั้นไม่ได้ฟ้องในความผิดฐานดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาท

ทั้งนี้ตนเห็นว่าการจะอ้างว่าศาลรัฐธรรมนูญได้รับความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นอย่างไรนั้น ควรต้องตั้งหลักคิดเสียก่อนว่าแค่การไปแฮ็กเว็บไซต์เพื่อเปลี่ยนชื่อหรือข้อมูลใดๆ นั้น ไม่มีทางที่จะสร้างความเสื่อมเสียได้เลย หากที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยอย่างต้องตรงกับหลักกฎหมาย เป็นเหตุเป็นผลอธิบายต่อสังคมได้ และปราศจากอคติทางการเมืองมาโดยตลอด
.
สนิมเหล็กเกิดแต่เนื้อในตนฉันใด ก็มีแค่การใช้อำนาจของศาลรัฐธรรมนูญฉันนั้นเองที่ทำลายความเชื่อถือศรัทธาของประชาชนที่มีต่อตัวองค์กรและระบบตุลาการทั้งมวลได้ ตัวอย่างคำวินิจฉัยอย่างเรื่องที่ว่าผู้ชุมนุม “ล้มล้างการปกครอง” (ซึ่งเป็นเหตุที่มาของการแฮ็กเว็บไซต์) หรือเรื่องการสมรสเท่าเทียม ก็คงบอกกับทุกท่านได้เป็นอย่างดี
.
และล่าสุดก็กำลังจะมีกรณีที่สภายื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งกำลังจะครบรอบในอีกไม่กี่วันนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนมาติดตามไปด้วยกันครับ ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะสร้างตำนานการทำลายความเชื่อถือศรัทธาต่อองค์กรของตัวเอง (แล้วมาโทษคนที่วิจารณ์ทีหลัง) อีกครั้งหรือไม่ รังสิมันต์ตั้งข้อสังเกต