อนุทิน ยันไร้สัญญาณยุบสภา แจงพร้อมเป็นนายกฯเหตุเกิดอุบัติเหตุการเมือง

อนุทิน ยันไร้สัญญาณยุบสภา ชี้กกต.ออกระเบียบเป็นเรื่องดี จะได้ปฏิบัติถูกต้อง แจงมีชื่อแคนดิเดตมา 4 ปีแล้ว ต้องพร้อมหากเกิดอุบัติเหตุการเมือง

 

วันที่ 17 ส.ค.2565 เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกระแสข่าวยุบสภา หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกระเบียบข้อห้ามครม.รักษาการ ระหว่างสภาหมดวาระหรือยุบสภาว่า ในที่ประชุมครม.เมื่อวานนี้ (16 ส.ค.) ไม่มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าว การจะยุบสภาหรือไม่ยุบสภา ก็อยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของสภาชุดนี้อยู่แล้ว ซึ่งตนและครม. ต้องดูว่าเราทำอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ถ้าเราต้องเป็นรัฐบาลรักษาการตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ดังนั้น หากรับรู้ไว้ก็ไม่เสียหาย ปฏิบัติตนให้ถูก จะได้ไม่ขัดแย้งกับข้อกฎหมายใดๆ

เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ได้ส่งสัญญาณเรื่องดังกล่าวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ไม่มี ท่านไม่ได้ส่งสัญญาณให้ไปเตรียมตัวหรือไปทำอะไร อำนาจยุบสภาเป็นอำนาจของนายกฯเพียงคนเดียว ไม่ต้องปรึกษาหรือขอมติอะไรจากใคร ตอนนี้ทุกพรรคต่างลงพื้นที่ เพื่อทำให้พื้นที่เข้มแข็ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ”

เมื่อถามย้ำว่าพล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มแบบมีเลศนัยเมื่อถูกถามถึงโอกาสยุบสภา นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนหน้าบึ้งก็ไปว่าท่าน พอท่านยิ้มก็บอกว่าเลศนัย นายกฯกับรัฐมนตรี ต่างกันตรงที่อำนาจยุบสภาเป็นของนายกฯคนเดียว ตรงนี้ท่านไม่แคร์กับใคร เป็นเรา เราก็ไม่แคร์ นี่แหละคือความเป็นนายกฯ แต่ถ้าวุ่นวายนักก็ยุบสภา นี่แหละความเป็นนายกฯ

เมื่อถามว่าถ้าไม่ยุบสภา พล.อ.ประยุทธ์จะประกาศลาออกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ไปถามนายกฯ มาถามตนแล้วจะตอบอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีพรรค ที่จะมาแทนพล.อ.ประยุทธ์ หากศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยวาระนายกฯ 8 ปีครบแล้ว นายอนุทิน กล่าวว่า “พูดแบบนี้ พูดให้หาเรื่อง ชื่อผมอยู่ในบัญชีนายกฯ ของพรรคภูมิใจไทยมา 4 ปีแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ หากมีอุบัติเหตุทางการเมืองต้องพร้อม หากยุบสภาก็ไปเลือกตั้ง ถ้าเกิดมีอันเป็นไป พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกฯไม่ได้ ก็ต้องไปดูว่ารัฐธรรมนูญขั้นตอนเขากำหนดว่าอย่างไร ต้องว่าไปตามนั้น”

เมื่อถามว่าพร้อมหรือไม่ หากมีการสรรหานายกฯในบัญชีพรรคการเมือง นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ว่ากันไป อย่าเพิ่งตีตนก่อนไข้ นาทีนี้มันโอเคอยู่แล้วที่จะทำงานให้เต็มที่ ทุกวันนี้ตนยังทำงานได้ปกติ ความคล่องตัวก็มีทุกๆเรื่อง