3 เยาวชนถูกจนท.รัฐละเมิดสิทธิ ยื่นร้องกมธ.พัฒนาการเมืองฯ เข้าช่วย ชี้เรื่องเงียบ-ไม่มีชี้แจง

ทนายภาคีสิทธิมนุษยชน ร้อง กมธ.พัฒนาการเมืองฯ หลัง 3 เยาวชน ถูกละเมิดสิทธิจากจนท.รัฐ แต่เรื่องยังเงียบ ด้าน “โฆษกกมธ.ฯ” เผย จ่อเชิญผบช.น. – ตร. – พม. แจงเร็วๆนี้

 

วันที่ 17 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลา 10.20 น. ที่รัฐสภา น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือร้องเรียนจากเยาวชนผู้ได้รับผลกระทบ กรณีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กระทำการโดยมิชอบ

โดย น.ส.ศุภมาศ กัญญาภัคโภคิน ทนายความภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากเยาวชน สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 15 เม.ย.65 ที่ร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ระหว่างที่เยาวชน 3 คน นั่งรับประทานอาหาร ได้ถูกเจ้าหน้าที่แจ้งว่าใช้อำนาจตามคำสั่งมาตรา 44 และพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 โดยมีพฤติการณ์ลากอุ้มตัวเยาวชนขึ้นรถไปไว้กระทรวงพม. ก่อนพาตัวไปที่สโมสรตำรวจ รวมระยะเวลากว่า 10 ชม. ที่เยาวชนทั้ง 3 คน ถูกพรากเสรีภาพ ซึ่งการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในวันดังกล่าว ยังไม่มีความขัดเจนว่ามีขั้นตอนปฏิบัติอย่างไร และเยาวชนเสี่ยงต่อการกระทำความผิดอย่างไร จึงขอให้คณะกมธ.การพัฒนาการเมืองฯ เรียกเจ้าหน้าที่กระทรวงพม. และตำรวจ ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงว่ามีขั้นตอนอย่างไร

“วันนี้เยาวชนที่ถูกควบคุมตัว ยังรู้สึกว่าตัวเองยังไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยในสังคมนี้ พวกเขาคิดว่า นี่ไม่ใช่วิธีปฏิบัติในสังคมประชาธิปไตย” น.ส.ศุภมาศ ระบุ

ด้าน น.ส.สุทธวรรณ กล่าวหลังรับหนังสือว่า กรณีนี้ถือเป็นการละเมิดประชาชน แต่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐชี้แจง ดังนั้น คณะกมธ.ฯ จะรีบนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาโดยเร็วที่สุด และจะมีการเชิญผู้บัญชาการตำรวจนครบาลม (ผบช.น) ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กระทรวงพม. มาชี้แจง