‘สี จิ้นผิง’ ปรากฎตัวครั้งแรก หลังหายหน้าไป 2 สัปดาห์ คาดถกลับก่อนประชุมใหญ่พรรค

‘สี จิ้นผิง’ ปรากฎตัวครั้งแรก หลังหายหน้าไป 2 สัปดาห์ คาดผู้นำจีนถกลับ ก่อนประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน

 

วันที่ 17 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และผู้นำจีนคนอื่นๆ กลับมาปรากฎตัวต่อสาธารณชนในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ อีกครั้ง หลังจากหายหน้าไปนานราว 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ส่อนัยว่าคณะผู้นำจีนอาจรวมตัวกันจัดประชุมลับขึ้นในช่วงฤดูร้อนนี้ ก่อนหน้าที่จะมีการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีขึ้นทุกๆ 5 ปีในปลายปีนี้

โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานในวันเดียวกันนี้ว่า นายสีได้เดินทางไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ในเมืองจินโจว มณฑลเหลียวหนิง นอกจากนี้นายสียังได้เยี่ยมชมแผนการป้องกันอุทกภัยของรัฐบาลท้องถิ่น และพบปะกับประชาชนขณะพักผ่อนที่สวนสาธารณะของเมือง

ด้านนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ก็ปรากฎตัวสู่สาธารณะเป็นครั้งแรกหลังจากหายหน้าไปราว 2 สัปดาห์เช่นกัน โดยนายหลี่ได้เดินทางไปยังเมืองเซินเจิ้น และเข้าร่วมประชุมหารือเรื่องเศรษฐกิจผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้นำจากมณฑลใหญ่ๆ

(ภาพ:Xinhua)

ก่อนหน้านี้สื่อทางการจีนไม่ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับการปฏิบัติภารกิจของนายสีเลยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จากที่ปกติจะมีการรายงานข่าวเป็นประจำเกือบทุกวัน ซึ่งบ่งชี้ได้ว่านายสีและผู้นำระดับสูงคนอื่นๆ ของจีน อาจมารวมตัวกันประชุมลับช่วงฤดูร้อนที่รีสอร์ทริมทะเลเมืองเป่ยไต้เหอ เมืองชายฝั่งทางตะวันออกของกรุงปักกิ่ง เนื่องจากนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ต่างสังเกตเห็นว่ามีการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ดังกล่าวอย่างเข้มข้นด้วย

ทั้งนี้การประชุมลับที่เป่ยไต้เหอในปีนี้จะมีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากคาดหมายว่าคณะผู้นำจีนจะพิจารณาถึงความเคลื่อนไหวของบุคลากร ก่อนจะมีการประชุมสภาคองเกรสของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในรอบ 5 ปีขึ้นที่จะมีในช่วงปลายปีนี้ และเป็นที่คาดหมายอย่างกว้างขวางว่านายสีจะรักษาตำแหน่งผู้นำจีนที่มีวาระ 5 ปี เป็นสมัยที่ 3