‘เสรีพิศุทธ์’ จี้ “ประยุทธ์” ลาออก-ยุบสภา ก่อนครบ 8 ปี 24 ส.ค.นี้ อัดอย่าทำตัวเหนือ รธน.

เสรีพิศุทธ์ จี้ บิ๊กตู่ ลาออก-ยุบสภา ก่อน 24 ส.ค. หลังเป็นนายกฯ ครบ 8 ปี อย่าทำตัวเหนือรัฐธรรมนูญ ถ้าสรรหานายกฯคนใหม่ “อย่าสรรหาผมนะ ผมจะเป็นให้ดู”

 

 

วันที่ 17 ส.ค. 2565 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) กล่าวถึงฝ่ายค้านจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ 8 ปี การดำรงตำแหน่งนายกฯ ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า เรื่อง 8 ปี นายกฯ อ่านภาษาไทยไม่ออกหรืออย่างไร เพราะเป็นนายกฯ ครบ 8 ปีแล้ว และกฎหมายก็บอกว่า การเป็นคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็เป็นภายใต้รัฐธรามนูญฉบับนี้ด้วย มีพวกชอบตะแบงหวังได้ประโยชน์ ถ้าตนเป็นพล.อ.ประยุทธ์ จะประกาศลาออกไปในวันที่ครบ 8 ปี เพื่อให้สรรหานายกฯ คนใหม่ได้ รวมทั้งไม่สร้างปัญหาและความสับสนให้ประชาชนและรัฐสภา

ส่วนที่ฝ่ายค้านจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญนั้น ตนจะร่วมลงชื่อด้วยเพื่อทำหน้าที่ตามกฎหมาย ทุกคนต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน จะเอากฎหมายมาบังคับใช้เหนือรัฐธรรมนูญไม่ได้

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนไม่สามารถตอบแทนศาลได้ว่าจะมีความคิดเห็นอย่างไร แต่ถ้าตนเป็นศาล ตนก็จะสั่งให้พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่และรีบพิจารณาข้อร้องเรียนนี้ เพื่อไม่ให้ประชาชนสับสน หากพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ออกจากตำแหน่งก่อนเที่ยงคืนวันที่ 23 ส.ค. และวันที่ 24 ส.ค. ยังทำงานต่อไป ถือว่าผิดกฎหมาย ไม่เช่นนั้นข้าราชการที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. เช่น ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ปลัดกระทรวง อธิบดี แต่ไม่ยอมเกษียณจะทำอย่างไร ดังนั้น อย่าให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นตัวอย่าง ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ พูดให้ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย แต่ตัวเองอยู่เหนือกฎหมาย ลืมตัวไปแล้ว ขอให้ฟังเสียงของประชาชน

เมื่อถามว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ ประกาศยุบสภา พรรคพร้อมเลือกตั้งหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เราพร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา ไม่ว่าจะ 100% หรือ 50% ก็ต้องพร้อม พรรคเราไม่มีปัญหา หลายพรรคประกาศยึดพื้นที่อีสานและภาคใต้ ส่วนของเราต้องประเมินตัวเอง

“ยุบก็ได้ ยุบก็ดี ถ้าคุณไม่พร้อมบริหารประเทศ แต่หากไม่ยุบก็ลาออกก่อนวันที่ 23 ส.ค. สภาจะได้สรรหาคนอื่นมาเป็นนายกฯ แทน เช่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายชัยเกษม นิติสิริ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล แต่ถ้าสรรหาไม่ได้ ก็ให้ใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 152 วรรคสอง ในการสรรหานายกฯ คนนอก แต่อย่ามาสรรหาผมนะ ผมจะเป็นให้ดู” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว