“รังสิมันต์” ลุ้นในสภาใหญ่หลังในชั้นกมธ.แพ้ตัดงบ 66 ชี้ ฝ่ายค้านรวมเสียงคว่ำก็สู้ไม่ได้

“รังสิมันต์” ลุ้นในสภาใหญ่หลังในชั้นกมธ.แพ้ตัดงบ 66 ยัน ไม่เห็นด้วย บอก “ฝ่ายค้าน” รวมเสียงคว่ำก็สู้ไม่ได้

 

วันที่ 17 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลา 09.00 น.ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ก่อนพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 ว่า เบื้องต้นพรรคการเมืองฝ่ายค้านและพรรคก้าวไกล ได้มีการแปรญัตติหลายเรื่องและพยายามลดงบประมาณ เพราะในชั้นของกรรมาธิการไม่สามารถตัดงบประมาณได้ ซึ่งเราแพ้ในการโหวตหลายๆเรื่อง

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ทั้งนี้เราต้องมาลุ้นในสภาใหญ่ว่าสุดท้ายในที่ประชุมจะเป็นอย่างไร แต่ก็อย่างที่ทราบว่าความคาดหวังในห้องประชุมคงเป็นเรื่องที่ยาก และหากไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้เลย ก็จะต้องคงหลักการของเราไว้ คือการไม่เห็นด้วยและจะโหวตไม่รับร่างฉบับดังกล่าว

เมื่อถามว่า หากโหวตไม่รับร่างอาจจะเป็นเหตุให้ตกไปและนายกรัฐมนตรีจะต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า หากตกไปก็เป็นประเพณีตามรัฐธรรมนูญของเราอยู่แล้ว ว่ากรณีที่กฎหมายที่ฝ่ายบริหารเสนอมาไม่สามารถผ่านสภาได้ ฝ่ายบริหารก็จะต้องรับผิดชอบ แต่ต้องยอมรับว่า โอกาสที่จะเป็นแบบนั้นได้คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ฝ่ายค้านจะรวมเสียงให้มากถึงขนาดที่จะคว่ำร่างกฎหมายดังกล่าวได้ และตนเชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ตัวร่างพ.ร.บ.งบประมาณดังกล่าวจะผ่านสภา