เริ่มแล้ววันนี้! มติชนขนทัพหนังสือ บุกงาน I-SAN BOOK FAIR 2022

ข่าวเด่น

 

เริ่มแล้ววันนี้!

มติชนขนทัพหนังสือ

บุกงาน I-SAN BOOK FAIR 2022

 

การกลับมาอีกครั้งของมหกรรมหนังสือสุดยิ่งใหญ่ในภาคอีสานกับ “I-SAN BOOK FAIR งานมหกรรมหนังสือภาคอีสาน ครั้งที่ 10” งานมหกรรมหนังสือที่มุ่งหวัง “สร้างสังคมอีสาน สู่สังคมรักการอ่าน” รวบรวมร้านหนังสือ ตัวแทนจำหน่าย สำนักพิมพ์ชื่อดังจากทั่วประเทศเดินทางมาพบเจอกันกับนักอ่านอย่างคับคั่ง พร้อมกับโปรโมชั่นสุดพิเศษและสิทธิพิเศษมากมายเอาใจคนรักหนังสือ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับบรรยากาศสนุกสนาน เปิดพื้นที่พบเจอกันระหว่างนักเขียนนักอ่านและกิจกรรมม่วนๆ ที่จะมาแต่งแต้มสีสันให้โลกของหนังสือเต็มไปด้วยความหลากหลาย

สำหรับงานมหกรรมหนังสือในครั้งนี้ สำนักพิมพ์มติชนจัดเตรียมหนังสือคุณภาพที่คัดสรรมาอย่างดีหลากหลายแนว ทั้งประวัติศาสตร์ การเมือง มานุษยวิทยา เศรษฐศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ปรัชญา จิตวิทยา และอีกมากมายหลากหลายแนวให้ผู้อ่านเลือกกันได้อย่างเต็มที่

แถมยังจัดโปรโมชั่นพิเศษภายในงาน พร้อมของพรีเมี่ยมที่ออกแบบอย่างตั้งใจเพื่อนักอ่านทุกคนที่ “บูธ C03” ตั้งแต่วันที่ 17-23 สิงหาคม 2565 เวลา 09.00-20.00 น. ณ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เยือนถิ่นอีสานครั้งนี้ สำนักพิมพ์มติชนมีไฮไลต์อะไรมานำเสนอบ้าง ติดตามกันได้เลย!

 

หนังสือไฮไลต์สำนักพิมพ์มติชน

1) พจนานุกรมสร้างชาติ: อุดมการณ์รัฐไทยในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน

ผู้เขียน: มานิตา ศรีสิตานนท์ เหลืองกระจ่าง จำนวน: 336 หน้า I ราคา 380 บาท ประเภท: วิชาการ (มานุษยวิทยา) สเปค: ปกอ่อน ขาวดำทั้งเล่ม

“มานิตา ศรีสิตานนท์ เหลืองกระจ่าง” จะพาผู้อ่าน สำรวจประวัติศาสตร์พจนานุกรมในประเทศไทยไปกับราชบัณฑิตยสถาน หนังสืออ้างอิงหลักทางภาษาเล่มสำคัญของไทยที่ไม่เพียงทำหน้าที่กำหนดกฎเกณฑ์การใช้ภาษาไทยอย่างเป็นระบบเท่านั้น หากแต่ยังสร้างภาษาไทยมาตรฐานที่อนุรักษ์ความเป็นไทย ตลอดจนสอดแทรกอุดมการณ์ “ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” สู่ภาษาไทยที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

ร่วมท่องไปในโลกพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ตามรอยอุดมการณ์ทางภาษาของราชบัณฑิตยสถานและความหมายของ “ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” ที่ปรับเปลี่ยนนิยามความหมายอย่างสอดรับกับการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมซึ่งผันแปรตามยุคสมัยไป

2) Black Leopard, Red Wolf เสือดาวดำ หมาป่าแดง

ผู้เขียน: มาร์ลอน เจมส์ ผู้แปล: ธีรศักดิ์ จิรรัตนไพโรจน์ จำนวน: เล่ม 1 360 หน้า / เล่ม 2 560 หน้าราคา 760 บาท(รวม 2 เล่ม) ประเภท: วรรณกรรมแปล I สเปค: ปกอ่อน ขาวดำทั้งเล่ม

ปฐมบทการเดินทางของนักสะกดรอยไร้นามผู้ครอบครองดวงตาหมาป่าและจมูกอันเป็นเลิศ พร้อมด้วยเพื่อนร่วมเดินทางอย่างชายผู้สามารถกลายร่างเป็นเสือดาว พวกเขามารวมตัวกันจากการจ้างวานของนักค้าทาสกลับกลอกเพื่อตามหาเด็กชายผู้สาบสูญ ทว่าระหว่างการตามหาความจริงกลับเผยให้เห็นเรื่องราวเบื้องหลังอันสลับซับซ้อนเกี่ยวกับสงครามระหว่างแดนเหนือกับแดนใต้ ความดำมืดของเหล่าราชา สัญชาตญาณดิบของมนุษย์ และความรักที่ไร้เส้นแบ่งทางเพศ ท่ามกลางฉากหลังของป่าลึกลับ มนต์คาถา และกลิ่นอายตำนานแอฟริกา

เจมส์ตั้งใจเขียนเรื่องนี้เป็นมหากาพย์ ซึ่งมีลักษณะของเรื่องเล่าซ้อนเรื่องเล่า และให้อำนาจผู้อ่านในการตัดสินใจว่าเรื่องใดจริง เรื่องใดแต่ง อีกทั้งยังผสมผสานวัฒนธรรมแอฟริกาเข้ามาในเนื้อเรื่องจนสะกดผู้อ่านด้วยความแปลกใหม่กว่านวนิยายแฟนตาซีเรื่องไหนๆ ทั้งเวทมนต์ แม่มด ไปจนถึงลำนำและเครื่องดนตรีแบบแอฟริกัน และที่สำคัญที่สุดคือรายละเอียดแผนที่ของเมือง เอกลักษณ์ของผู้คนและประเพณีแต่ละชนเผ่า การรับรู้เวลาแบบแอฟริกา รวมทั้งคำศัพท์แอฟริกาต่างๆ ที่สอดแทรกเข้ามาตลอดทั้งเรื่อง ทั้งหมดนี้เป็นผลผลิตของเวลาสามปีที่เจมส์ใช้ค้นคว้าเกี่ยวกับขนบธรรมเนียม ตำนาน ประวัติศาสตร์ และวากยสัมพันธ์ของแอฟริกาโบราณ ซึ่งช่วยขับเน้นความตื่นเต้นในทุกการผจญภัยของทุกตัวละคร

3) ล้านนาสวามิภักดิ์ ความสัมพันธ์ในระบบบรรณาการระหว่างจีนกับล้านนา

ผู้เขียน: โจวปี้เฝิง จำนวน: 192 หน้า I ราคา 200 บาท ประเภท: ประวัติศาสตร์ I สเปค: ปกอ่อน ขาวดำทั้งเล่ม

ความสัมพันธ์เชิงอำนาจและระบบอุปถัมภ์ เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับล้านนาได้อย่างไร

ชวนสำรวจความสัมพันธ์ในระบบบรรณาการระหว่างจีนกับล้านนา ซึ่งได้ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์จีนครั้งแรกสมัยราชวงศ์หยวน ร่วมย้อนมองจุดเริ่มต้นและกลไกระบบบรรณาการของจีนในฐานะรัฐยิ่งใหญ่ผู้รับบรรณาการ และแนวทางการปฏิบัติของล้านนาในฐานะผู้ถวายบรรณาการ ที่สะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์เชิงอำนาจระหว่างผู้ใหญ่และผู้น้อยในสมัยปลายคริสต์ศตวรรษที่ 13-16

4) ความเรียงว่าด้วยประชาธิปไตยติดอาวุธ

ผู้เขียน: รศ. ดร. ปวริศร เลิศธรรมเทวี

จำนวน: 240 l ราคา 225 บาท ประเภท: วิชาการ (Modern Politics) I สเปค: ปกอ่อน ขาวดำทั้งเล่ม

ความเรียงว่าด้วยประชาธิปไตยติดอาวุธ ความเรียงที่ย้อนเส้นทางระบอบการปกครองของตะวันตกสู่ระบอบประชาธิปไตยไทยซึ่งล้มเหลวมามากกว่ากึ่งศตวรรษ ทำลายความเชื่อมั่นต่อระบอบประชาธิปไตย

ร่วมทบทวน ครุ่นคิด และใช้วิจารณญาณร่วมกัน เราอาจได้คำตอบที่ตรงกับความเรียงฯ นี้ ว่าเหตุใดประชาธิปไตยจึงต้อง “ติดอาวุธ”

งานวิชาการซึ่งว่าด้วยการเสนอแนวคิด “ประชาธิปไตยติดอาวุธ” ซึ่งหมายถึงการสร้างกลไกทางรัฐธรรมนูญและกระบวนการทางกฎหมายเพื่อธำรงไว้ซึ่งคุณค่าของระบอบประชาธิปไตยให้คงอยู่ หรือป้องกันมิให้ระบอบประชาธิปไตยถูกทำลายลง โดยย้อนเล่าถึงที่มาของปรัชญาแนวคิดทางการเมืองดังกล่าวจากโลกตะวันตกว่ามีลักษณะ ขอบเขต และการปรับใช้อย่างไร ตามด้วยแนวคิดพื้นฐานที่เกี่ยวข้อง

กรณีศึกษาการปรับใช้แนวคิดประชาธิปไตยที่ใช้อาวุธเพื่อปกป้องตนเองของต่างประเทศ เพื่อศึกษาความสำเร็จและถอดบทเรียนความล้มเหลวของต่างประเทศ ก่อนจะยกบริบทการเมืองประเทศไทยที่ผ่านมามาถ่ายทอดพร้อมเปรียบเทียบกับแนวคิด เพื่อชี้ให้เห็นว่าตลอดระยะเวลาเกือบ 90 ปีของระบอบประชาธิปไตยไทยนั้น รัฐไทยเรียนรู้ที่จะใช้กลไกทางกฎหมายและรัฐธรรมนูญเพื่อ “ติดอาวุธ” ในนามระบอบประชาธิปไตยเสมอมา ทว่าการปล่อยให้กองทัพกุมอำนาจผ่านการรัฐประหารกลับเป็นการติดอาวุธเพื่อสิ่งอื่นแทนที่จะเป็นไปเพื่อการปกปักรักษากลไกทางประชาธิปไตย คล้ายกับจะตอบคำถามไปพร้อมๆ กันว่าเหตุใดประชาธิปไตยไทยจึงไม่อาจลงหลักปักฐานได้จนกระทั่งปัจจุบัน

 

โปรโมชันภายในบูธ

  • ส่วนลดหนังสือภายในบูธ 15-20%
  • ซื้อครบ 1,000 บาท: รับทันที Book Journey Tote  1 ใบ

 

อย่าพลาด! “บูธมติชน C03”

“I-SAN BOOK FAIR งานมหกรรมหนังสือภาคอีสาน ครั้งที่ 10”

ตั้งแต่วันที่ 17-23 สิงหาคม 2565

เวลา 09.00-20.00 น.

ณ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น •