ยูเอ็นส่งผู้แทนเยือนพม่า ขยับเกมกดดันเผด็จการคืนสันติ-ประชาธิปไตย

วันที่ 16 ส.ค. รอยเตอร์รายงานว่า ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติหรือยูเอ็น เดินทางเยือนเมียนมา (พม่า) ท่ามกลางสถานการณ์มิคสัญญีทางการเมืองและความสัมพันธ์กับบรรดาชาติในภูมิภาคที่มีแนวโน้มเลวร้ายลงต่อเนื่อง

แถลงการณ์ของยูเอ็น ระบุว่า การเยือนของนางโนลีน เฮย์เซอร์ ผู้แทนพิเศษของนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็นด้านกิจการพม่า เกิดขึ้นหลังการประสานงานกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมืองในพม่าหลายกลุ่ม

ยูเอ็นยังอ้างอิงถึงข้อเรียกร้องของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซีให้ทุกฝ่ายยุติการใช้ความรุนแรงทุกประเภทและเปิดทางให้ภารกิจทางด้านมนุษยธรรมอย่างสมบูรณ์ โดยประเด็นหลักที่นางเฮย์เซอร์จะหารือนั้นเป็นภาพรวมของสถานการณ์ที่เลวร้ายลง

ซอ มิน ตุน โฆษกเผด็จการทหารพม่า กล่าวกับสื่อกระบอกเสียงกองทัพพม่าถึงการเยือนของนางเฮย์เซอร์ว่าจะเดินทางมาถึงพม่าในวันพรุ่งนี้ (17 ส.ค.) โดยจะเดินทางเข้าพบพลเอกอาวุโสมิน อ่องไหล่ และบรรดาคณะปกครอง แต่ไม่ได้ขอพบนางออง ซาน ซู จี

ทั้งนี้ เผด็จการทหารพม่าไม่ยินยอมให้ผู้แทนพิเศษของอาเซียนพบนางซู จี โดยอ้างว่าเป็นผู้ต้องหาอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี ล่าสุด เพิ่งถูกศาลพิพากษาจำคุกเพิ่มอีก 6 ปี รวมแล้ว 17 ปี ในข้อหาใช้เงินผิดประเภท และยังมีข้อหาอื่นอีกหลายกระทงรวมโทษจจำคุกเกือบ 190 ปี