‘ประยุทธ์’ ยิ้มมุมปากแทนคำตอบยุบสภา ป้อง ‘ธนกร’ ยังทำหน้าที่โฆษกฯ ได้อยู่

“ประยุทธ์” ยิ้มมุมปากแบบมีนัยยะ หลังถูกถามเรื่องยุบสภา เมินตอบสภาล่มพลิกใช้สูตรหาร 100 ป้อม ‘ธนกร’ ยังทำหน้าที่โฆษกรัฐบาลได้อยู่

 

วันที่ 16 ส.ค. 2565 เมื่อเวลา 13.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยทันทีที่เจอหน้าสื่อมวลชน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทักทายว่า “วันนี้อากาศดี ฟ้าสดใส เมื่อวานนี้ฝนตกหนักรถติดพอสมควร” พร้อมยืนยันว่า ในการประชุมมีประเด็นสำคัญอยู่หลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่รัฐบาลยังคงมุ่งมั่นในการที่จะดำเนินนโยบายช่วยเหลือประชาชนในทุกๆ เรื่อง

พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธตอบคำถามถึงเหตุการณ์ที่ประชุมร่วมรัฐสภา นัดสุดท้ายในการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มีผู้มาแสดงตนไม่ครบองค์ประชุม จนเป็นเหตุให้สภาล่ม กลับมาใช้สูตรหาร 100 โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า

“การเมืองผมไม่มีคำตอบอะไรทั้งสิ้น เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องในสภา ก็เป็นเรื่องของประธานสภาและรัฐสภา ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็ตอบไปแล้ว ส่วนเรื่องโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น ก็เป็นเรื่องของผม ตอนนี้ก็ทำงานได้อยู่ไม่มีปัญหาอะไร” โดยเมื่อนายกฯ พูดถึงเรื่องดังกล่าว ทำให้นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกฯ ที่ยืนอยู่ใกล้ๆ ถึงกับยิ้ม

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามถามถึงกรณีวาระ 8 ปี และกรณี น.ส.วทันยา บุนนาค หรือมาดามเดียร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลาออกจากการเป็น ส.ส. และสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว โดยเดินออกจากโพเดียมให้สัมภาษณ์ไปทันที

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงโอกาสความเป็นไปได้ในการยุบสภา พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถาม เพียงแต่ยิ้มมุมปาก ก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันทีแบบมีนัยยะ