ทิพานัน ยันจีดีพีไทยโตต่อเนื่อง ตอก“ทักษิณ”อย่ามองแค่มิติเดียว ยัน นายกฯมุ่งลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ

“ทิพานัน”ยันจีดีพีไทยโตต่อเนื่อง ตอก“ทักษิณ”อย่ามองแค่มิติเดียว ยัน “บิ๊กตู่”มุ่งลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ ยกไทยติดอันดับ1อาเซียนประเทศที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตผู้สมัครส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาวิจารณ์พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สอบตกแก้วิกฤติ ทำอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจ หรือจีดีพีไทยต่ำสุดในอาเซียนว่า เศรษฐกิจไทยขยายตัวในไตรมาส 2 ขยายตัวได้ 2.5%  ดีขึ้นจากไตรมาสแรกที่ขยายตัว 2.3% ส่งสัญญาณการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จากภาคการท่องเที่ยวที่ปรับตัวดีเกินคาด และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คนละครึ่งเฟส 5 ที่จะเริ่มใช้วันที่ 1 กันยายนนี้ โดยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะขยายในปี 2566 อยู่ที่ 4.2%

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ไม่ควรมองจีดีพีแค่เพียงมิติเดียว และนำไปเปรียบเทียบกับประเทศอื่น แต่เป็นเรื่องที่มีรายละเอียด เพราะตัวเลขสูง ไม่ได้เป็นดัชนีวัดความเป็นอยู่ที่ดีของพี่น้องประชาชน ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ มุ่งมั่นดูแลปากท้องของพี่น้องประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำทางด้านเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้มีรายได้น้อย แก้ปัญหาความยากจนแบบพุ่งเป้า  เพื่อให้ไทยมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมีเสถียรภาพและยั่งยืน ขณะที่ได้ปฏิรูปกฎหมายเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ เพื่อไม่ให้คนจนต้องติดคุกแทนค่าปรับขณะที่ประเทศไทยได้รับการจัดให้เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน ติดต่อกัน 3 ปีซ้อน ในฐานะประเทศที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดย Sustainable Development Report 2021

“ทุกข์ใหญ่จริงๆ ของประชาชน คือไม่ใช่ทุกข์ที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ทุกข์ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤตทั้งโลก และถูกนักการเมืองฝ่ายค้านและผู้ไม่หวังดีกับชาติ เช่น นายทักษิณ ชินวัตร ใช่หรือไม่ ที่นำไปโจมตีทางการเมืองจนเกินจริง ทั้งที่ไม่เคยมองตนเองเลยว่าทำให้คนไทยเป็นทุกข์มามากแค่ไหน”น.ส.ทิพานัน กล่าว