ฟาดงวงฟาดงา! จีนประกาศคว่ำบาตร 7 จนท.ไต้หวันฝักใฝ่เอกราช

จีนฟาดไม่เลิก! ประกาศคว่ำบาตร 7 จนท.ไต้หวันฝักใฝ่เอกราช ‘ไช่ อิงเหวิน’ ตอกปักกิ่ง ป่วนความสงบสุข

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การเผชิญหน้าในช่องแคบไต้หวันยังคงตึงเครียด ล่าสุด จีนได้ประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ไต้หวัน 7 ราย เหตุสนับสนุนการเป็นเอกราชของไต้หวัน ดินแดนที่จีนถือเป็นส่วนหนึ่งของตนเอง

โดยสำนักข่าวซินหัว สื่อทางการรายงานเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมว่า หนึ่งในบุคคลที่ถูกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนขึ้นบัญชีคว่ำบาตรมีนางเซียว เม่ยฉิน ผู้แทนไต้หวันประจำสหรัฐอเมริกา หรือในทางพฤตินัยก็คือตำแหน่งเอกอัครราชทูตไต้หวันประจำสหรัฐ และนายเวลลิงตัน กู้ เลขาธิการใหญ่สภาความมั่นคงแห่งชาติของไต้หวัน นอกจากนี้ยังมีนักการเมืองจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า พรรครัฐบาลไต้หวันรวมอยู่ด้วย

การคว่ำบาตรดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เดินทางเยือนไต้หวันเมื่อเร็วๆ นี้ ที่สร้างความขุ่นเคืองให้จีนอย่างหนัก จนจัดการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาเป็นการตอบโต้ และยังมีขึ้นหลังจากคณะผู้แทนของสภาคองเกรสสหรัฐ 5 คน นำโดยนายเอ็ด มาร์กี วุฒิสมาชิกรัฐแมสซาชูเซตส์ เดินทางมาเยือนไต้หวันและได้เข้าพบกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันในวันก่อนหน้า ที่ส่งผลให้กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน(พีแอลเอ)ประกาศซ้อมรบทางทะเลและทางอากาศรอบไต้หวันครั้งใหม่เป็นการตอบโต้ด้วย ซึ่งทำให้ผู้นำไต้หวันออกมากล่าวตอบโต้ว่าการซ้อมรบของจีนรอบไต้หวันเป็นการก่อกวนเสถียรภาพและความสงบสุขของภูมิภาคอย่างร้ายแรง