รัสเซียกลับมาเปิดตลาดพันธบัตร เฉพาะนักลงทุนจากประเทศที่ไม่เป็น “ศัตรู”

ตลาดหลักทรัพย์รัสเซีย กลับมาเปิดซื้อขายพันธบัตรสำหรับนักลงทุนต่างชาติอีกครั้ง แต่อนุญาตเฉพาะนักลงทุนจากประเทศที่ไม่เป็น “ศัตรู” เท่านั้น 

วันที่ 15 สิงหาคม 2565 บีบีซี รายงานว่า ตลาดหลักทรัพย์มอสโกจะกลับมาเปิดให้บริการบางส่วนสำหรับนักลงทุนต่างชาติ ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป หลังจากระงับการทำธุรกรรมนานเกือบ 5 เดือน ระหว่างสงครามยูเครน โดยระบุว่าจะอนุญาตให้มีการซื้อขายพันธบัตรเฉพาะนักลงทุนจากประเทศที่ไม่เป็น “ศัตรู” เท่านั้น

รัสเซียปิดการซื้อขายพันธบัตรเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อจำกัดไม่ให้เงินออกนอกประเทศในช่วงสงคราม

ในแถลงการณ์ ตลาดหลักทรัพย์มอสโกระบุว่า จะกลับมาเปิดตลาดพันธบัตรสำหรับนักลงทุนต่างแดนที่อยู่ในประเทศที่ไม่เป็นปรปักษ์ต่อรัสเซีย รวมถึงนักลงทุนต่างแดนซึ่งผู้รับประโยชน์สูงสุดคือนิติบุคคลหรือบุคคลทั่วไปของรัสเซีย

จีนและตุรกีมีแนวโน้มว่าจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาซื้อขายพันธบัตร เนื่องจากเป็นประเทศที่ไม่ได้ออกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ธนาคาร โบรกเกอร์ และบริษัทจัดการการลงทุนต่าง ๆ ได้เริ่มลงทะเบียนให้ลูกค้าต่างชาติเข้ามาซื้อขายพันธบัตรแล้ว

รัสเซียปิดตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรนานหลายชั่วโมง หลังจาก “วลาดิมีร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย ส่งทหารหลายพันนายเข้าไปยงยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

เมื่อเดือนมีนาคม รัสเซียได้เริ่มกลับมาเปิดตลาดอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่จำกัดเฉพาะพันธบัตรที่ออกโดยรัฐบาลรัสเซียเท่านั้น

การเริ่มต้นซื้อขายพันธบัตรในวันจันทร์ ยังไม่รวมนักลงทุนจากประเทศที่ “เป็นศัตรู” ซึ่งยังคงถูกห้ามซื้อขายหลักทรัพย์ของรัสเซีย

ประเทศเหล่านี้ยังรวมถึงสมาชิกสหภาพยุโรป แคนาดา และญี่ปุ่น ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 90% ของการลงทุนในรัสเซียเมื่อปีที่แล้ว

การบุกยูเครนของรัสเซีย และการถูกคว่ำบาตรจากรัฐบาลตะวันตก ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของรัสเซีย คาดว่ารัสเซียผิดนัดชำระหนี้ในเดือนมิถุนายนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2541