เตือน ‘เอฟบีไอ’ เจอภัยคุกคามพุ่ง หลังบุกค้นบ้านทรัมป์

เตือน ‘เอฟบีไอ’ เจอภัยคุกคามพุ่ง หลังบุกค้นบ้านทรัมป์

 

ทางการสหรัฐต้องออกมาเตือนถึงภัยคุกคามรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย หลังการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) บุกค้นเอกสารที่บ้านพักของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในมาร์-อา-ลาโก รัฐฟลอริดา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เอฟบีไอและกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (ดีเอชเอส) ได้ออกบันทึกเพื่อเตือนผู้บังคับใช้กฎหมายทั่วประเทศ โดยระบุว่ามีการคุกคามรุนแรงเพิ่มขึ้นบนโซเชียลมีเดียต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลาง

“เอฟบีไอและดีเดชเอสต้องการให้แน่ใจว่า ผู้บังคับใช้กฎหมาย ศาล และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องตระหนักถึงภัยคุกคาม อาชญากรรมที่ผิดกฎหมาย และความรุนแรง โดยภัยคุกคามบางอย่างมีการระบุเจาะจงทั้งในแง่เป้าหมาย วิธีการ หรืออาวุธที่จะนำมาใช้ และยังมีการระบุถึงตัวผู้พิพากษาที่เป็นผู้อนุมัติหมายค้นดังกล่าวด้วย

บันทึกช่วยจำดังกล่าวซึ่งถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ยังระบุด้วยว่า มีชายคนหนึ่งซึ่งสวมชุดกันกระสุนถูกตำรวจยิงเสียชีวิต หลังพยายามฝ่าเข้าไปในสำนักงานภาคสนามของเอฟบีไอในเมืองซินซินนาติ รัฐโอไฮโอด้วย

ทั้งนี้ เอฟบีไอได้บุกค้นบ้านพักของทรัมป์เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อหาเอกสารลับที่ยังคงอยู่ในความครอบครองของเขาหลังพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐไปแล้ว โดยมีรายงานว่าเอฟบีไอได้ยึดเอกสารลับไปทั้งหมด 11 ชุด แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของเอกสารมากนัก เว้นแต่หนึ่งในนั้นคือเอกสารเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งไม่ชัดเจนว่าเป็นของสหรัฐหรือประเทศอื่น