สนามบินฮีทโธรว์สั่งคุมจำนวนผู้ใช้บริการยาวถึง ต.ค.

สนามบินฮีทโธรว์สั่งคุมจำนวนผู้ใช้บริการยาวถึง ต.ค.

 

ท่าอากาศยานนานาชาติฮีทโธรว์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ประกาศขยายระยะเวลาควบคุมจำนวนผู้โดยสารรายวันออกไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะรับมือกับการเดินทางทางอากาศที่เพิ่มสูงขึ้น ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนพนักงานของสนามบิน

สนามบินฮีทโธรว์ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดในยุโรป ได้ประกาศเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมว่า จะยังคงควบคุมจำนวนนักเดินทางที่ใช้สนามบินที่สูงสุดวันละ 100,000 คน ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม หลังจากที่เดิมคาดว่าคำสั่งควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการสนามบินจะถูกยกเลิกในวันที่ 11 กันยายน

ทั้งนี้ สนามบินฮีทโธรว์ได้กำหนดมาตรการจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการแบบชั่วคราวเมื่อเดือนกรกฎาคม พร้อมกับแจ้งให้สายการบินต่างๆ หยุดขายตั๋วในฤดูท่องเที่ยว ซึ่งเป็นช่วงที่มีผู้เดินทางเข้ามาในอังกฤษมากที่สุด เนื่องจากปริมาณผู้โดยสารที่คาดว่าจะเดินทางเข้ามา มีมากกว่าที่เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินของสนามบินจะสามารถรับมือได้

สนามบินฮีทโธรว์ระบุว่า การจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวจะช่วยให้มีการยกเลิกเที่ยวบินในนาทีสุดท้ายน้อยลง รวมถึงจะลดเวลารอกระเป๋าที่สนามบินให้สั้นลงอีกด้วย

สนามบินแจ้งด้วยว่า จะมีการทบทวนการจำกัดจำนวนผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการรายวันเป็นระยะ แต่อาจมีการยกเลิกมาตรการดังกล่าวเร็วขึ้นหากสามารถมีการบริหารจัดการที่ยั่งยืนและมีความยืดหยุ่นที่ดีขึ้น รวมถึงเมื่อสนามบินมีทรัพยากรเพิ่มมากขึ้นด้วย

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เที่ยวบินทั้งเข้าและออกจากสนามบินฮีทโธรว์ในฤดูร้อนได้ถูกยกเลิกไปแล้ว แต่ยังคงมีรายงานว่าผู้โดยสารจะต้องใช้เวลารอที่จุดตรวจค้นเป็นเวลานาน มีปัญหาสัมภาระสูญหาย และยังมีเที่ยวบินล่าช้าเกิดขึ้นอยู่