อย.อังกฤษอนุมัติใช้ประเทศแรก วัคซีนโมเดอร์นา รุ่นอัพเดท รับมือทั้งสายพันธุ์ดั้งเดิม-โอมิครอน

อย.อังกฤษอนุมัติใช้ วัคซีนโมเดอร์นา รุ่นอัพเดท มุ่งรับมือทั้งสายพันธุ์ดั้งเดิม-โอมิครอน เป็นประเทศแรก

 

วันที่ 15 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อังกฤษกลายเป็นประเทศแรกที่อนุมัติใช้วัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ซึ่งมุ่งต่อต้านรับมือทั้งกับไวรัสโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมและเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอน

โดยหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ยาและสุขภาพ(MHRA) ของอังกฤษ ออกแถลงการณ์อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่เรียกว่า วัคซีนชนิด 2 สายพันธุ์ (Bivalent vaccine) ของบริษัทโมเดอร์นา ผู้ผลิตวัคซีนสัญชาติสหรัฐ ที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อมุ่งต่อต้านไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนโดยตรง รวมถึงไวรัสโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมแล้ว

MHRA ระบุในแถลงการณ์ว่า ได้อนุมัติวัคซีนดังกล่าวสำหรับการใช้เป็นเข็มกระตุ้นในกลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งการตัดสินใจอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวตั้งอยู่บนฐานข้อมูลการทดลองทางคลินิกที่แสดงให้เห็นว่าการฉีดเข็มบูสเตอร์ได้กระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งต่อทั้งเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน(BA.1) และสายพันธุ์ดั้งเดิมในปี 2020

MHRA ยังอ้างถึงการวิเคราะห์เชิงสำรวจซึ่งพบว่าวัคซีนดังกล่าวสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ดีต่อเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ด้วย โดยหน่วยงานไม่ได้ระบุข้อห่วงกังวลด้านความปลอดภัยร้ายแรงในสูตรใหม่นี้

จากนี้คณะกรรมการร่วมด้านวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันของอังกฤษ(JCVI) จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการนำวัคซีนไปใช้ในประเทศต่อไป

ขณะที่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่องค์การยายุโรป(EMA) คาดหมายว่าวัคซีนโควิดที่ปรับปรุงใหม่นี้จะได้รับการอนุมัติใช้ในสหภาพยุโรปในเดือนกันยายนนี้