ชัชชาติ สั่งชะลอโครงการท่อสายสื่อสารใต้ดิน เคที งบสูง 1.9 หมื่นล้าน

‘ชัชชาติ’ สั่งชะลอโครงการท่อสายสื่อสารใต้ดิน เคที งบสูง 1.9 หมื่นล้าน ‘วิศณุ’ ขีดเส้นจัดระเบียบสายสื่อสาร 1,000 กม.จบในสิ้นปี

 

วันที่ 15 สิงหาคม 2565 ที่ห้องประชุมและวางแผน (War Room) ชั้น 35 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ รศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลัง การประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 17/2565 ประเด็นเรื่องความคืบหน้าแผนจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุงเทพฯ

รศ.ดร.วิศณุ กล่าวว่า ด้านแผนจัดระเบียบสายสื่อสาร ตามแผนของ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.)ในพื้นที่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ระยะเร่งด่วนจำนวน 400 กิโลเมตร ซึ่งทำไปแล้ว 60 กิโลเมตร ส่วนแผนที่สอง การจัดระเบียบสายสื่อสารประจำปีของ กฟน. มีอยู่ 38 เส้นทาง ทาง กทม.จะเร่งรัดติดตามกับสำนักงาน กสทช. พร้อมกับ สำนักงานเขตส่งเรื่องมาให้จัดระเบียบอีก 600 กิโลเมตร รวม 1,000 กิโลเมตร ให้แล้วเสร็จภายในปี 2565 รวมไปถึงออกกฎระเบียบไม่ให้มีการพาดสายสื่อสารเพิ่มเติมจากเดิม โดยสำนักการโยธาจะเป็นผู้รับผิดชอบ

นายชัชชาติ กล่าวว่า อีกเรื่องที่มีความกังวล คือ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) มีการทำโครงการท่อสายสื่อสารใต้ดิน โดยใช้งบประมาณ 19,000 ล้านบาท ซึ่งสูงมาก โครงการได้มีการทำไปแล้วในเฟสแรก แต่ยังไม่มีโอเปอเรเตอร์รายใดสนใจเช่าท่อสายสื่อสารใต้ดินนี้ จึงได้สั่งให้ชะลอโครงการและกลับไปทบทวนใหม่

“ให้ทางเคที ตรวจสอบหากจะมีการทำโครงการต่อ แต่ไม่มีเอกชนรายใดมาเช่าเลย จะเกิดปัญหาตามมาในอนาคตได้” นายชัชชาติกล่าว