100 จุด กทม. ‘ชัชชาติ’ จี้แก้ปัญหา เสี่ยงอุบัติเหตุสูงสุด จุดไหนไม่ใช้งบให้ทำเลย

100 จุด กทม. ‘ชัชชาติ’ จี้แก้ปัญหา เสี่ยงอุบัติเหตุสูงสุด จุดไหนทำได้ไม่ใช้งบให้ทำเลย พร้อมทำโครงการรณรงค์เรื่องจิตสำนึก ทำคู่ขนานตามนโยบายความปลอดภัย

 

วันที่ 15 ส.ค.65 ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกทม.2 ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. แถลงภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร ว่า ที่ประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไขปัญหาจุดเสี่ยงความปลอดภัย ทั้งในส่วนของทางข้ามทางม้าลาย และจุดเสี่ยงอุบัติเหตุทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งได้มีการปรับปรุงด้านกายภาพ สัญญาณไฟ เครื่องหมายจราจร ทางม้าลาย ทางข้ามต่างๆ ไปแล้ว 145 จุด ล้างทางม้าลาย 411 แห่ง

ในส่วนของจุดเสี่ยงอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ มากที่สุด รวบรวมข้อมูลจาก ThaiRSC และมูลนิธิ iTIC รวมกับข้อมูลทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้จุดเสี่ยงอุบัติเหตุ 100 จุด ส่งทีมวิศกรลงไปสำรวจความบกพร่องทางกายภาพ ความสมบูรณ์ของถนน เพื่อหามาตรการแก้ไข โดยต้องหารือร่วมกับทางตำรวจอาจต้องปรับทิศทางจราจร ปรับจุดกลับรถ ลดจุดตัดของถนน ที่ผ่านมาแก้ไขไปแล้ว 14 จุด และอยู่ระหว่างดำเนินการจุดที่เหลือ

“ด้านกายภาพก็ทำต่อเนื่องจุดไหนทำได้ไม่ใช้งบทำเลย ที่ต้องใช้งบก็รอจัดสรร รวมถึงการรณรงค์จะมีร่วมงานกับหลายหน่วย เช่น สำนักงานตรวจการแผ่นดินที่จะทำโครงการรณรงค์เรื่องจิตสำนึก ต้องทำคู่ขนานกันไป เป็นไปตามนโยบายความปลอดภัยที่ให้ไว้ “ ผู้ว่าฯ ชัชชาติกล่าว

ทั้งนี้ สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ได้รวบรวมจุดเสี่ยง 100 จุดเสี่ยงอุบัติเหตุสูงสุด สถิติ 3 ปีย้อนหลัง (2563-2565) โดยใช้ข้อมูลจาก iTIC และ ThaiRSC ทำการสำรวจข้อบกพร่องทางกายภาพ เครื่องหมายจราจร ตลอดจนพฤติกรรมของผู้ใช้รถใช้ถนน กำหนดแผนปฏิบัติการปรับปรุงกายภาพและติดตั้งเครื่องหมายอุปกรณ์ของถนนให้มีความปลอดภัย

รวมถึงกำหนดพื้นที่จำกัดความเร็วของยานพาหนะ และ สร้างแผนที่จุดเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนน เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้ตระหนักรู้จุดเสี่ยงและระมัดระวังการขับขี่อย่างปลอดภัย