เจออีก หญิงไทยรายที่ 5 ฝีดาษลิง สัมผัสเสี่ยงบนเครื่องบิน อีก 2 คน

เจออีก หญิงไทยรายที่ 5 ฝีดาษลิง สัมผัสเสี่ยงบนเครื่องบิน อีก 2 คน

 

วันที่ 15 สิงหาคม 2565 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ล่าสุดประเทศไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานร หรือฝีดาษลิง (Monkeypox) รายที่ 5 เป็นหญิงไทยอายุ 25 ปี มีประวัติเดินทางมาจากเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีการคัดกรองเฝ้าระวังที่ด่านควบคุมโรค ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ประกอบกับเนื่องจากมีอาการป่วยตั้งแต่ก่อนเดินทาง จึงให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และเจ้าหน้าที่สังเกตพบตุ่มขึ้นที่ร่างกาย ผลการตรวจเชื้อยืนยันติดเชื้อฝีดาษลิง จึงนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) แล้ว

“และจากการสอบสวนโรค ไม่พบมีผู้สัมผัสใกล้ชิด เนื่องจากเป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศ จึงทำให้มีผู้สัมผัสใกล้ชิดเพียงคนที่นั่งใกล้ขณะโดยสารเครื่องบินแค่ 2 คน ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ จึงได้ดำเนินการให้มีการติดตามและเฝ้าระวังโรคต่อไป” นพ.โอภาสกล่าว

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การติดเชื้อฝีดาษลิงนั้น ยืนยันไม่ได้ติดเชื้อง่ายผ่านระบบทางเดินหายใจ หรือ รับประทานอาหารร่วมกันแบบโรคโควิด-19 แต่เป็นการติดเชื้อแบบสัมผัสใกล้ชิดจริงๆ แต่ไม่ใช่ว่าโรคนี้ ติดจากเพศสัมพันธ์ เพียงแต่กิจกรรมที่พบว่า ผู้ป่วยติดเชื้อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งเป็นการสัมผัสแบบใกล้ชิดอย่างไรก็ตาม โดยขณะนี้ทั่วโลก พบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 30,000 คน มีผู้เสียชีวิตประมาณ 6 คนเท่านั้น

สำหรับรายละเอียดของผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรของประเทศไทยนั้น รายที่ 1 เป็นชายไนจีเรีย รายที่ 2 เป็นชายไทย สัมผัสใกล้ชิดต่างชาติ รายที่ 3 เป็นชายต่างชาติ ส่วนรายที่ 4 หญิงไทย อายุ 22 ปี มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดชาวต่างชาติ และล่าสุด รายที่ 5 หญิงไทย อายุ 25 ปี เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ