‘ฝ่ายค้าน’ จ่อยื่น ‘ชวน’ ส่งศาล รธน.ตีความเชือด 8 ปี ‘ประยุทธ์’ อัดหากไม่ได้ประโยชน์จะไม่ยุบสภา

‘ฝ่ายค้าน’ จ่อยื่น ‘ชวน’ ส่งศาล รธน.ตีความเชือด 8 ปี ‘ประยุทธ์’ อัดหาก ไม่ได้ประโยชน์จะไม่ยุบสภา

 

วันที่ 15 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการหารือเรื่องการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า เรื่องการยื่นพิจารณา นายกรัฐมนตรีจะอยู่เกิน 8 ปีไม่ได้ แม้ว่าจะดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่ ซึ่งคำว่าติดต่อกันมีความหมายมาก โดยจะต้องตอบ 8 ปีย้อนหลังด้วย เพราะไม่มีบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญใดมายกเว้นว่าไม่ให้นับย้อนหลัง หากไม่ให้นับย้อนหลังจะต้องมีบทเฉพาะกาลเขียนไว้ให้ชัด

นพ.ชลน่านกล่าวต่อว่า ฉะนั้น สิ่งที่เราพิจารณาอยู่ในขณะนี้คือพรรคร่วมฝ่ายค้านจะร่วมลงชื่อกันผ่านนายชวน ประธานสภา ส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 วรรค 4 ประกอบกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรค 2 และขอให้ศาลสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 17 สิงหาคมนี้

นพ.ชลน่านกล่าวถึงแนวโน้มการยุบสภาว่า ยุบสภาในช่วงนี้ก็ไม่มีประโยชน์ ยกเว้นเขายุบสภาแล้วเขาได้ประโยชน์จากการเลือกตั้ง หรือได้ประโยชน์จากอย่างอื่น เช่น อยู่ยาว หรือรักษาการได้ เขาก็จะยุบ