‘ประยุทธ์’ นำถก กนง. ย้ายประชุมกะทันหัน​ จับตาท่าที หลังสภาล่มล้มสูตรหาร500

‘ประยุทธ์’ นำถก กนง. ย้ายประชุมกะทันหัน​ จับตาท่าที หลังสภาล่มล้มสูตรหาร500

 

วันที่ 15 ส.ค. 2565 เมื่อเวลา 09.30 น.  ที่ห้องสีเขียว​ ตึกไทยคู่ฟ้า​ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ครั้งที่ 1/2565 ซึ่งเปลี่ยนจากเดิมที่จะใช้ตึกภักดีบดินทร์ โดยเจ้าหน้าที่แจ้งเปลี่ยนสถานที่ประชุมกะทันหันเพียงไม่กี่นาที​ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องบางส่วนได้เข้าไปนั่งรอภายในตึกภักดีบดินทร์เพื่อเตรียมการประชุมแล้ว ทั้งนี้มีรายงานว่าสาเหตุที่ต้องย้ายสถานที่เนื่องจากมีผู้เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวจำนวนไม่มาก ไม่ใช่เต็มคณะชุดใหญ่ ดังนั้นเพื่อประหยัดพลังงานและความเหมาะสม จึงเปลี่ยนขึ้นไปใช้ห้องสีเขียวตึกไทยคู่ฟ้าแทน

ขณะเดียวกันก็มีการตั้งข้อสังเกตว่า การย้ายที่ประชุมครั้งนี้ของนายกรัฐมนตรี เพื่อต้องการหลีกเลี่ยงการพบปะสื่อมวลชนระหว่างทางเชื่อมตึกไทยคู่ฟ้าและตึกภักดีบดินทร์​ ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่มีการประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่..) พ.ศ…. (พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.) ที่ล่าสุดองค์ประชุมไม่ครบและประธานได้สั่งปิดการประชุมไปแล้ว ถือว่าร่าง พ.ร.ป. พิจารณาไม่ทันตามกรอบเวลา 180 วัน ทำให้จะต้องกลับไปใช้ร่าง พ.ร.ป.ฯฉบับ ครม. ที่ใช้สูตรหาร 100 โดยการประชุมช่วงเช้าเสร็จสิ้นลงเมื่อเวลา 10.45 น.

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ครั้งที่ 4/2565 ผ่านระบบ Video Conference ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล​ ดังนั้นต้องจับตาว่าจะมีการย้ายสถานที่จัดการประชุมอีกหรือไม่ และจับตาท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ หลังสภาล่ม และต้องกลับไปใช้สูตรหาร 100