แคร์จีนที่ไหน! สมาชิกสภาสหรัฐฯเยือนไต้หวันอีกชุด จ่อพบ ‘ไช่ อิง เหวิน’

คณะผู้แทนจากสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐ 5 คนนำโดยนายเอ็ด มาร์กี สมาชิกวุฒิสภาจากรัฐแมสซาชูเซตส์ เดินทางถึงไต้หวันเมื่อคืนวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา 12 วันหลังการเยือนของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่จุดความตึงเครียดขึ้นในภูมิภาคและทำให้จีนประกาศซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน พร้อมดำเนินมาตรการตอบโต้อีกหลายประการ

คณะผู้แทนสหรัฐชุดล่าสุดนี้มีกำหนดจะเข้าพบน.ส.ไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน รวมถึงเจ้าหน้าที่อื่นๆ และยังจะพบกับผู้แทนภาคเอกชนเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งรวมถึงการลดความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวันและการลงทุนในเซมิคอนดักเตอร์

เครื่องบินของรัฐบาลสหรัฐได้นำคณะผู้แทนชุดนี้เดินทางถึงสนามบินซงซานของไทเป เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วานนี้ ขณะที่นายมาร์กีได้พบกับนายยุน ซอก ยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เมื่อวันอาทิตย์ ก่อนจะเดินทางถึไต้หวันด้วยเครื่องบินแยกที่ท่าอากาศยานนานาชาติเถวหยวน

นายมาร์กีซึ่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออก แปซิฟิก และความปลอดภัยทางไซเบอร์ระหว่างประเทศของวุฒิสภา และสมาชิกของคณะผู้แทนสหรัฐที่ร่วมเดินทางมาในครั้งนี้ จะยืนยันอีกครั้งถึงการสนับสนุนของสหรัฐต่อไต้หวัน

การเยือนครั้งล่าสุดนี้ยังมีขึ้นขณะที่กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า เครื่องบินขับไล่จีนอย่างน้อย 10 ลำ ได้บินผ่านเข้ามเส้นจุดกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยการบินล้ำเส้นดังกล่าวของจีนเกิดขึ้นเป็นประจำหลังเสร็จสิ้นการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน