‘ปูติน’ จับมือ ‘คิม จอง อึน’ กระชับสัมพันธ์ทวิภาคี

‘ปูติน’ จับมือ ‘คิม จอง อึน’ กระชับสัมพันธ์สองประเทศ

 

สำนักข่าวกลางเกาหลีใต้ (เคซีเอ็นเอ) รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย แจ้งกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือว่า ทั้งสองประเทศจะดำเนินความพยายามร่วมกันเพื่อขยายความร่วมมือทวิภาคีที่ครอบคลุมและสร้างสรรค์

ปูตินระบุในจดหมายที่ส่งถึงผู้นำคิมเนื่องในวันประกาศอิสรภาพของเกาหลีเหนือว่า ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย ทั้งยังจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี รวมถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือด้วย

เคซีเอ็นเอรายงานว่า คิมยังส่งจดหมายถึงปูตินเช่นกัน โดยย้ำว่ามิตรภาพระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือเกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยชัยชนะเหนือญี่ปุ่น ซึ่งเข้ายึดครองคาบสมุทรเกาหลี

“ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์และยุทธวิธี การสนับสนุน และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันระหว่างสองประเทศได้มาถึงระดับใหม่แล้ว นับเป็นความพยายามร่วมกันในการขจัดภัยคุกคามและการยั่วยุจากกองกำลังทหารของศัตรู” คิมระบุ

ผู้นำเกาหลีเหนือคาดการณ์ว่า ความร่วมมือระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือจะเพิ่มขึ้นตามข้อตกลงที่ได้มีการลงนามร่วมกันไว้ในปี 2019 ซึ่งเขาได้พบกับปูติน

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือได้ประกาศยอมรับเอกภาพของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และลูฮานสค์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียในตะวันออกของรัฐเซียในฐานะรัฐอิสระ ขณะที่มีการพูดถึงความเป็นไปได้ที่จะส่งคนงานเกาหลีเหนือไปยังพื้นที่ดังกล่าวเพื่อช่วยในการก่อสร้างรวมถึงงานด้านอื่นๆ ด้วย