เอฟบีไอ ยึด ‘เอกสารลับสุดยอด’ 11 ชุด หลังบุกค้นบ้าน ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ในฟลอริดา

เอฟบีไอ ยึด ‘เอกสารลับสุดยอด’ 11 ชุด หลังบุกค้นบ้าน ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ในฟลอริดา

 

หลังสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) ได้บุกค้นบ้านพักของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งนำไปสู่ความไม่พอใจอย่างหนักจากกลุ่มสนับสนุนจนถึงสมาชิกพรรครีพับลิกันและทรัมป์ ที่ออกมากล่าวหาว่าเขาเป็นเหยื่อของขบวนการล่าแม่มดที่พยายามสกัดกั้นไม่ให้เขาได้ลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐสมัยหน้า

ล่าสุดได้มีการเปิดเผยรายละเอียดของเอกสารที่เอฟบีไอสามารถยึดมาได้จากบ้านพักของทรัมป์ในมาร์-อา-ลาโก แล้ว ซึ่งเป็นเอกสารที่มีชั้นความลับสุดยอดรวม 11 ชุด และไม่ใช่เพียงเอกสารที่มีชั้นความลับสูงสุดเท่านั้น แต่เอกสารที่ถูกเก็บไว้ในบ้านพักของทรัมป์ยังรวมถึงเอกสารที่มี “ข้อมูลละเอียดอ่อน” ซึ่งเป็นหมวดหมู่พิเศษที่จัดทำขึ้นเพื่อป้องกันความลับของประเทศ ซึ่งหากถูกนำไปเปิดเผยต่อสาธารณชนอาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงอย่างยิ่งต่อผลประโยชน์ของสหรัฐด้วย รวมถึงเอกสารลับเบ็ดเตล็ดอีกจำนวนหนึ่ง

รายละเอียดของเอกสารเหล่านี้ที่ไม่ได้ลงลึกมากนักถูกนำมาเปิดเผยหลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้อนุมัติให้เอฟบีไอบุกค้นบ้านพักของทรัมป์ด้วยตนเอง ได้สั่งให้กระทรวงยุติธรรมยื่นเรื่องต่อศาลในฟลอริดา เพื่อให้มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการบุกค้นบ้านพักของทรัมป์ เพื่อลดแรงกดดันหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา กระทั่งศาลได้อนุมัติให้มีการเปิดเผยรายละเอียดดังกล่าว

ขณะที่ในหมายค้นระบุว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางกำลังสอบสวนถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการกระทำที่ถือเป็นการละเมิดกฎหมายของรัฐบาลกลาง 3 ฉบับ ซึ่งรวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวกับการรวบรวม การส่ง หรือการสูญเสียการป้องกันของข้อมูลภายใต้พระราชบัญญัติจารกรรม นอกจากนี้ยังรวมถึงการปกปิด ทำลาย การเปลี่ยนแปลง หรือการทำให้ข้อมูลที่บันทึกไว้เป็นเท็จภายใต้การสืบสวนของรัฐบาลกลางด้วย

ด้านทรัมป์แถลงว่าเอกสารที่เจ้าหน้าที่ยึดไปนั้นไม่ได้จัดเป็นเอกสารลับอีกต่อไป และแย้งด้วยว่าเขาพร้อมจะมอบเอกสารเหล่านั้นให้กระทรวงยุติธรรมหากได้รับการร้องขอ