พท. ยื่นตีความ “ประยุทธ์” นั่งนายกฯครบ 8 ปี 17 ส.ค.นี้ ดักคอ “ประวิตร” เสียบแทนไม่ได้

วันที่ 14 สิงหาคม 2565 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.ในฐานะโฆษกพรรค พท.ให้สัมภาษณ์ ถึงความคืบหน้ากรณีที่พรรค พท.จะยื่นตีความวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ในการทำงานจของพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะมีตัวแทนของฝ่ายกฎหมาย เข้าเป็นคณะด้านกฎหมายทำงานร่วมกัน มีการร้องเพื่อยื่นผ่าน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ส่งองค์กรอิสระต่อไป ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ในคำร้องว่าชัดเจนครบถ้วนทุกประเด็นหรือไม่ แต่เป็นการทำงานร่วมกันของทุกพรรคการเมือง ที่จะมีการลงชื่อร่วมกันของ ส.ส.เพื่อจะยื่นคำร้องในวันที่ 17 สิงหาคม

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความมั่นใจหรือไม่ ที่จะสามารถทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ผ่านเรื่องของการยื่นตีความการดำรงตำแหน่งครบวาระ 8 ปี น.ส.ธีรรัตน์กล่าวว่า ต้องเรียนว่า สื่อมวลชน ได้นำเสนอข่าวถึงเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบวาระ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างถี่ถ้วน มีความเห็นออกมา 2 ทาง คือ ทางด้านกฎหมาย ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถยืดอายุการดำรงตำแหน่งไปเกินกว่า 8 ปีได้

แต่ด้วยการดิ้นของ พล.อ.ประยุทธ์ มีความพยายามที่จะให้ได้อยู่ในตำแหน่งต่อ เรามีความมั่นใจหากว่าศาลมีความยุติธรรมและตีความจากตัวบทกฎหมายจริงๆ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องหลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนวันที่ 24 สิงหาคม แน่นอน แต่ทั้งนี้ผลจะเป็นอย่างไร พี่น้องประชาชนต้องร่วมกันจับตามอง อาจได้เห็นความพิลึกของการตีความ หรืออาจดีใจว่าประเทศไทยยังมีความยุติธรรมอยู่ ในวันที่ความจริงได้ปรากฏ

เมื่อถามย้ำว่าหากยื่นเรื่องตีความการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบวาระ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันที่ 17 สิงหาคม จะยื่นเรื่องทันหรือไม่ น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ที่สร้างความขัดแย้งให้กับสังคมไทยมาด้วยวิธีที่ไม่ชอบธรรมตั้งแต่ต้น ถ้าหากย้อนกลับไปจะพบว่าทำไมในวันที่ถวายสัตย์ฯ ถึงพูดไม่ครบทั้งหมด จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจไม่ทราบ

แต่วันนี้เห็นชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ กำลังทำตนอยู่เหนือกฎหมายรัฐธรรมนูญ กำลังไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญที่พวกเขาและองคาพยพเขียนขึ้นมา ในวันที่เขียนรัฐธรรมนูญเขาตั้งใจจะเอาไว้ทิ่มแทงหรือเป็นหอกทิ่มพรรคการเมืองฝั่งตรงข้าม หรือกลุ่มคนที่อยู่คนละฝั่งกับพวกเขา แต่วันนี้กฎหมายฉบับนั้น ได้กลับมาใช้กับตัวเขาเองแล้ว แต่เขาก็ไม่ยอมที่จะปฏิบัติตามอีก

ฉะนั้นเมื่อถามว่าจะช้าไปหรือไม่ในวันที่ 24 สิงหาคม ความจริงประเทศไทยเสียโอกาสมามากแล้ว 8 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเรียกได้ว่าถอยหลังมาโดยตลอด ในขณะที่เพื่อนบ้าน เทคโนโลยีต่างๆ เศรษฐกิจควรที่จะเดินหน้ามากกว่านี้ แต่คุณภาพชีวิตของคนไทยต่ำลง ประเทศไทยเป็นประเทศที่ถูกมองข้ามจากนานาอารยประเทศ สิ่งที่พวกเราอดทนมาโดยตลอด เป็นความอดทนของพี่น้องประชาชนที่ต้องยอมรับและนับถือ

ถามว่าประชาชนอยากให้ควรออกไปตั้งแต่วันนี้เลยหรือไม่ ถ้าประชาชนเลือกได้ก็คงอยากให้ออกไปตั้งแต่วันนี้เลย หรืออาจจะบอกว่าอยากให้ออกไปตั้งแต่ก่อนหน้านี้ นานกว่านี้ก็ได้ แต่ในเมื่อทนมาถึงวันนี้ ด้วยองคาพยพและอำนาจทางการเมืองที่ พล.อ.ประยุทธ์ มี ทำให้เขายังอยู่ต่อในตำแหน่ง เราต้องอาศัยช่องทางนี้ ในการที่จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ หลุดออกไปโดยเร็วที่สุด