หมอนิธิพัฒน์ เตือนยังต้องระวังโควิด ตัวเลขดับจริงมากกว่า 50 คน/วัน ติดเชื้อ 5 หมื่น-1แสน

หมอนิธิพัฒน์ เตือนยังต้องระวังโควิด ตัวเลขผู้เสียชีวิตจริงมากกว่า 50 คน/วัน ติดเชื้อ 5 หมื่น-1แสน

 

วันที่ 13 สิงหาคม นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจ และวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก “นิธิพัฒน์ เจียรกุล” เตือนเรื่องสถานการณ์โควิด-19 ว่า ยังคงต้องระวังเอาไว้ อย่าเพิ่งการ์ดตก เพราะยังมีผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรอยู่อีกพอสมควร หากนับรวมรายที่ไม่ได้รายงานเพราะโควิดเป็นเหตุตายโดยอ้อม ที่ยังมีอีกราว 30% ตัวเลขผู้เสียชีวิตจริงก็น่าจะอยู่ที่มากกว่า 50 ราย ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อจริงของไทยน่าจะอยู่ที่วันละ 5 หมื่นถึง 1 แสนคน

โดยส่วนหนึ่งของโพสต์ ระบุว่า

“สถานการณ์โควิดที่บ้านริมน้ำในวันที่สองของการหยุดยาว ยังเบาบางลงอย่างต่อเนื่อง ไม่ต่างจากตัวเลขในระดับชาติ แต่ต้องรอลุ้นตัวเลขย้อนหลังของสัปดาห์ก่อนที่คงจะได้เห็นกันเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งเหลิงและการ์ดตก เพราะเรายังมีผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรอยู่อีกพอควร ดังรูป ถ้านับรวมรายที่ไม่ได้รายงานเพราะโควิดเป็นเหตุตายโดยอ้อมที่มีอีกราว 30% ตัวเลขรวมก็น่าจะอยู่ที่ราว 50+ คน ซึ่งถ้าประมาณการจากตัวเลขอัตราตายของประเทศยักษ์ใหญ่ที่อยู่ระหว่าง 0.05-0.1% ของผู้ติดเชื้อ ขณะนี้บ้านเราน่าจะมีผู้ติดเชื้อจริงระหว่างวันละห้าหมื่นถึงหนึ่งแสนคน แต่ถ้าให้ดีที่สุดไม่ควรมีคนที่เรารักรายใดต้องเซ่นสังเวยชีวิตให้กับโควิด ถ้าเราฉีดวัคซีนกันครบและมีวินัยเคร่งครัดระมัดระวังตัว


สำหรับสายพันธุ์ย่อยที่กลายพันธุ์ไปและมีการประโคมข่าวให้ดูน่ากลัว เท่าที่เช็คข่าวล่าสุด ความน่ากลัวในโลกแห่งความเป็นจริงของฝ่ายดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดทั่วโลก ยังไม่มีรายงานความน่าวิตกกังวลออกมา สำหรับผมให้ดูง่ายๆ ถ้าเป็นสายพันธุ์ย่อยของโอไมครอนที่เป็นเลขทศนิยมสองตำแหน่งจากบรรพบุรุษที่ตอนนี้เหลือยังแอคทีฟอยู่คือ BA.2, BA.4, และ BA.5 เช่น BA.2.75, BA.2.76 เป็นต้น หรือที่พบใหม่ซิงๆ จนยังไม่มีเลขกำกับ เช่น Omicron XAK ให้ถือว่าตระหนักได้แต่ยังไม่ต้องไปตระหนก เพราะแม้มีการผันแปรทางพันธุกรรมไป แต่ส่วนที่สำคัญยังยึดโยงกับบรรพบุรุษอยู่ ทำให้ไม่ดื้อต่อภูมิคุ้มกันไม่ให้อาการรุนแรงหรือตายที่ได้จากการติดเชื้อบรรพบุรุษ หรือภูมิที่ได้จากการฉีดวัคซีน ”