เซเลนสกีกร้าว ซัดกลับทหารรัสเซีย ยิงโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริซเชีย

เซเลนสกีกร้าว เล่นงานกลับทหารรัสเซีย ยิงโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริซเชีย

 

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ออกมาเตือนทหารรัสเซียที่ยิงใส่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเชียซึ่งกำลังถูกปิดล้อม ว่าจะตกเป็นเป้าของการตอบโต้กลับโดยกองกำลังความมั่นคงของยูเครน

ในการกล่าวปราศรัยประจำวันเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม เซเลนสกีกล่าวหารัสเซียว่ากำลังเปลี่ยนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเชียให้เป็นฐานทัพของกองทัพรัสเซีย และใช้นิวเคลียร์เป็นเครื่องมือในการแบล๊กเมล์ โดยเขาย้ำว่า ทหารคนใดที่ยิงปืนออกมาหรือเข้าใส่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ดังกล่าวจะกลายเป็น “เป้าหมายพิเศษ” สำหรับยูเครน

เซเลนสกีกล่าวว่า รัสเซียได้กระทำการอันเป็นการยั่วยุอย่างต่อเนื่องด้วยการยิงไปยังโรงไฟฟ้าแห่งนี้ ขณะที่กองกำลังรัสเซียได้ใช้มันเป็นฐานในการโจมตีเมืองนิโคโปลและเมืองมาร์กาเนตที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง และว่าทุกวันที่รัสเซียยังคงยึดครองโรงงานดังกล่าว ก็เพิ่มภัยคุกคามด้านกัมมันตรังสีต่อยุโรปให้เพิ่มมากขึ้น

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเชียเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญทางตอนใต้ของยูเครน ซึ่งถูกรัสเซียยึดครองไปตั้งแต่เดือนมีนาคม แต่ผู้ดูแลด้านเทคนิคยังคงเป็นวิศวกรชาวยูเครน

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเชียถูกยิงถล่มด้วยปืนใหญ่ ซึ่งรัสเซียและยูเครนต่างก็กล่าวโทษกันไปมาว่าอยู่เบื้องหลังการลงมือก่อเหตุ