คิมประกาศ ชัยชนะโควิด ยกเลิกมาตรการคุมเข้ม น้องสาวเผยพี่ป่วยหนักมากแต่คิดถึง ปชช.

AP

รอยเตอร์และ บีบีซี รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่ง เกาหลีเหนือ ประกาศชัยชนะในการต่อสู้กับ โรคโควิด-19 ที่แพร่ระบาดในประเทศ พร้อมสั่งการให้ยกเลิกมาตรการคุมเข้มซึ่งบังคับใช้เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

ภายหลังทางการเกาหลีเหนือระบุว่าไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางการตั้งคำถามของหน่วยงานสาธารณสุขระหว่างประเทศซึ่งเชื่อว่าเกาหลีเหนือไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เนื่องจากข้อจำกัดในการตรวจหาเชื้อ ไม่ใช่การหายขาดของโรค

นายคิมกล่าวว่าเกาหลีเหนือต้องรักษาเกราะป้องกันโรคระบาดที่แข็งแกร่งนี้ต่อไป พร้อมสั่งให้หน่วยงานต่างๆ เดินหน้าทำงานต่อต้านการแพร่ระบาดของโรคร้ายจนกว่าวิกฤตด้านสุขภาพของโลกจะสิ้นสุดลง

ด้านทางการเกาหลีเหนือแถลงยืนยันยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศเพียง 168 คน ส่วนผู้มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ (ไอแอลไอ) คาดว่าเกาหลีเหนือใช้คำดังกล่าวแทนการยืนยันผู้ติดเชื้อโควิด-19 มียอดรวมที่ 4.77 ล้านคน และเสียชีวิตรวมทั้งหมด 74 รายซึ่งนายคิมย้ำว่าเป็นปาฏิหาริย์มากเมื่อเทียบกับความสูญเสียในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

ขณะเดียวกัน น.ส.คิม โยจอง น้องสาวของนายคิม และรองผู้อำนวยการทบวงแนวร่วมแห่งพรรคคนงานเกาหลี เปิดเผยว่านายคิมเผชิญกับความทุกข์ทรมานจากอาการไข้ระหว่างการระบาดของโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ และถือเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยถึงความเป็นไปได้ว่านายคิมเคยติดไวรัสมรณะ

โดยน.ส.คิม โยจอง ระบุว่าพี่ชายป่วยหนักมาก และยกย่องในความสู้ที่สามารถผ่านช่วงเวลายากลำบากมาได้ “แม้จะป่วยหนักด้วยไข้สูง แต่พี่ไม่สามารถนอนพักได้แม้ชั่วครู่ เพราะคิดถึงประชาชนที่ต้องดูแลจนกว่าจะสิ้นสุดการเผชิญหน้ากับสงครามต่อต้านการแพร่ระบาด” น.ส.คิม โยจอง กล่าวย้ำ