ยิ่งชีพ ซัดรบ.-ส.ว. ‘เล่นเกมเอาแต่ใจ’ สภาล่มซ้ำอยู่ในมือตู่ป้อม ชี้ครบ 8 ปีนานแล้ว

‘ยิ่งชีพ’ อัดรัฐบาล-ส.ว. ‘เล่นเกมเอาแต่ใจ’ สภาล่มซ้ำไหม ขึ้นอยู่ในมือบิ๊กตู่-ป้อม ย้ำ ‘ครบ 8 ปี’ หลายเดือนแล้ว
เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม สืบเนื่องข้อวิพากษ์ กรณีสถานะนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี ในคืนวันที่ 23 สิงหาคมนี้ ซึ่งมีเสียงค้านว่า หากนับตั้งแต่การเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2557 เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 วรรคสี่ ที่บัญญัติว่านายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วเกิน 8 ปีมิได้

ล่าสุด นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ได้ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ ว่า 24 สิงหา 57 คือ วันที่ประยุทธ์ในฐานะหัวหน้าคณะรัฐประหาร ใช้ สนช. ที่แต่งตั้งมาเอง เลือกให้ตัวเองเป็นนายกฯ

แต่ถ้านับวันที่เข้าสู่อำนาจจริง ก็ต้องนับ 22 พฤษภา 57 ซึ่งครบ 8 ปีมาหลายเดือนละ

นอกจากนี้ นายยิ่งชีพ ยังทวีตข้อความวิเคราะห์กรณีประธานรัฐสภา เปิดประชุมด่วนวันที่ 15 สิงหาคมนี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. … หลังเกิดกรณีสภาล่มเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งถูกจับตาว่าจะล่มอีกครั้ง

นายยิ่งชีพระบุว่า วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม ถ้าสภาล่ม แปลว่าพิจารณากฎหมายเลือกตั้ง ไม่ทันตามกำหนดเวลา จะกลับไปใช้ร่างแรกที่ ครม. เสนอไว้ ซึ่งคือสูตรหาร 100 ที่ถูกต้องตาม ม.91 มากกว่า แต่จะทำให้ข้อดีในร่างกรรมาธิการ (กมธ.) เช่น การบังคับ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยคะแนนรายหน่วยเป็นดิจิทัล หายไปด้วย

ส.ว.มี 249 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มี 100 นิดๆ ถ้าทั้งสองกลุ่มเข้าประชุมหมด ก็ไม่มีทางสภาล่มได้ ถ้าสองกลุ่มนี้ตั้งใจไม่เข้า หรือไม่ตั้งใจจะเข้า ส่งคนมานั่งหรอมแหรม มันก็โอกาสล่มสูง

ทั้งหมดอยู่ในมือประยุทธ์ ประวิตร ว่าจะสั่งลูกน้องให้ทำอะไร ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งสั่งให้ระดมมาโหวตเอาสูตรหาร 500

เพื่อไทย-ก้าวไกลคิดยังไง เป็นประเด็นเล็กน้อยมาก ปัญหาหลักคือ ฝ่ายรัฐบาลและ ส.ว.กลับไปกลับมา เล่นเกมการเมืองเอาแต่ใจ ตอนแรกจะเอาอย่างนึงก็ระดมคนของตัวเองมา พอเปลี่ยนใจก็ใช้วิธีล่มสภา ทั้งที่คุมเสียงข้างมากมาตลอด ทั้งในวาระ 1-2 ในห้อง กมธ. ถ้าจะทำให้มันถูกตามกระบวนการก็ทำได้