‘นิพนธ์’ เย้ย พวกโวแลนด์สไลด์อันดามัน ระวังเจอสึนามิซัดกลับ ลั่นปชป.กวาดยกภาคใต้

‘จุรินทร์’ สวนกลับ ไม่เสียเวลากับ ‘คนช่างพูด‘ ยันลงพื้นที่ไม่เคยแขวะใคร ด้าน ‘นิพนธ์’ ซัดพรรคที่ประกาศแลนด์สไลด์ระวังเจอ ‘สึนามิ‘ ลั่น ปชป.กวาด ส.ส.ใต้ 35-40 ที่นั่งไม่ได้เพ้อฝัน
เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ จ.สตูล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงพรรคการเมืองประกาศแลนด์สไลด์ที่ จ.กระบี่ และพังงา ว่าคงไม่ต้องถึงกับตนจะต้องไปพูด เพราะชาวบ้านที่นั่นเขาทราบดีว่าที่พูดมานั้นเป็นไปได้ หรือเป็นไปไม่ได้ คนพังงา คนกระบี่ เขาทราบดี ทุกคนก็มีสิทธิที่จะคิดจะฝันได้หมด แต่จะจริง ไม่จริง ชาวบ้านเขารู้อยู่ในใจ ตนเป็นผู้แทนราษฎรที่นั่นและเกิดที่นั่น เพราะฉะนั้นก็พอทราบว่าที่ประกาศไปนั้นจริงเท็จอย่างไร หรือเป็นจริงได้ หรือไม่ได้ ก็ไม่อยากไปปรามาสพรรคไหน

เมื่อถามถึงการมีวิวาทะตอบโต้ไปมาระหว่างประชาธิปัตย์กับภูมิใจไทย นายจุรินทร์กล่าวว่า ทั้งโฆษกพรรคและรองโฆษกพรรคก็พูดไว้ชัดแล้ว ตนคงไม่ต้องไปปรามอะไร เพราะทั้งโฆษกพรรคและรองโฆษกพรรคก็มีวุฒิภาวะอยู่แล้ว ปกติก็ไม่ไประรานคนอื่น แต่ถ้าถูกระรานมาในลักษณะที่ไม่เหมาะไม่ควร โฆษกพรรค รองโฆษกพรรค ก็ต้องมีสิทธิตอบโต้ชี้แจง แต่ถ้าเริ่มต้นเราไปเที่ยวแขวะพรรคโน้นพรรคนี้เราไม่ทำ

“ทางการข่าวก็ทราบกันอยู่แล้ว ผมไม่ขอพูดหรอก คนที่พูดมาท่านก็เป็นคนช่างพูดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไปตอบโต้ก็เสียเวลาเปล่า ทำเรื่องอื่นดีกว่า ทำสิ่งที่สร้างสรรค์ดีกว่า ประชาธิปัตย์มาสตูลก็มาทำสิ่งที่สร้างสรรค์ให้กับพี่น้องชาวสตูล ไม่ได้มาแขวะใคร เราก็เสนอทางเลือก 2 ทางเลือก ซึ่งทั้งเขต 1 และเขต 2 ก็ชัดเจนแล้ว ให้พี่น้องชาวสตูลพิจารณา ผมคิดว่าถ้าการเมืองแข่งกันด้วยวิธีการสร้างสรรค์อย่างนี้ประชาชนจะชอบและพอใจ และถึงเวลาประชาชนก็จะตัดสินใจได้” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงพรรคการเมืองประกาศแลนด์สไลด์ในอันดามัน ว่าในทางการเมืองใครจะพูดอย่างไรก็พูดได้ พี่น้องประชาชนเป็นคนตัดสินใจ แต่คิดว่าที่พูดกันวันก่อนที่เปิดพรรค บอกว่าจะเอาภาคใต้ทั้งหมดทั้งภาค ไม่รู้ว่าที่พูดนั้นตอนกลางวัน หรือกลางคืน ตนก็ลืมนึกไป ส่วนอีกพรรคที่บอกว่าแลนด์สไลด์ ตอนนี้ใช้คำนี้บ่อย ตนก็อยากส่งสัญญาณเตือน แลนด์สไลด์บ้านตนมันก็ดินสไลด์ธรรมดานี่เอง

“ผมก็ส่งสัญญาณกลับไป ถ้าไม่พูดเดี๋ยวจะหาว่าใจดำเกินไป ให้ระวังสึนามิไว้บ้าง เพราะสึนามิเวลามามันกวาดหมดนะ แล้วสึนามิทางการเมืองเคยเกิดขึ้นในภาคใต้หลายครั้งแล้ว ปี’35/1 ผมเป็น ส.ส.สมัยแรก ภาคใต้มี 48 คน ประชาธิปัตย์ได้ 46 ที่ พอปี’35/2 3 เดือนหลังจากนั้นเลือกใหม่ ประชาธิปัตย์มาเกือบหมดทั้งภาคเลย เพราะฉะนั้นระวังสึนามิอย่างนี้จะหวนกลับมาอีก ในฐานะที่เป็นพรรคการเมืองขอให้อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง และอย่าปรามาสประชาชนในภาคใต้ คนภาคใต้เคยสั่งสอนบทเรียนให้พรรคการเมืองหลายพรรคมาแล้ว 30 กว่าปีบนเส้นทางทางการเมืองของผม ผมเห็นพรรคใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเยอะ และบัดนี้พรรคเหล่านั้นก็หายไปหมดสิ้นแล้ว เพราะฉะนั้นผมจึงเตือนด้วยความหวังดีว่าให้ระวังสึนามิไว้บ้าง อย่าพูดแต่แลนด์สไลด์” นายนิพนธ์กล่าว

นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า การที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ประกาศเป้าหมาย 35-40 ที่นั่งนั้น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเกินจริง เมื่อก่อนภาคใต้มี 54 ที่นั่ง ประชาธิปัตย์เคยได้ 52 คนมาแล้ว หลังจากนั้นก็ได้ 48 บ้าง 46 บ้าง เพราะฉะนั้นก็คิดว่าครั้งนี้ การพูดถึง 35-40 กว่าที่นั่งไม่ใช่เป็นเรื่องเพ้อฝัน และเป็นเรื่องที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงที่วิเคราะห์กันแล้วในแต่ละเขตใครเป็นผู้สมัคร และในวันพรุ่งนี้ (14 ส.ค.) นายจุรินทร์จะได้เปิดตัวเลือดใหม่ประชาธิปัตย์ 32 คน ที่ จ.สงขลา ขอให้ติดตามที่หัวหน้าพรรคแถลงพรุ่งนี้