สุทิน ลั่น พท. ไม่เป็นองค์ประชุมร่วมรัฐสภา ชี้ ‘ป้อม’ ขึ้นนายกฯ แทนไม่ต่าง ‘ตู่’

สุทิน ลั่น พท. ไม่เป็นองค์ประชุมร่วมรัฐสภา ชี้ ‘บิ๊กป้อม’ ขึ้นนายกฯ แทนไม่ต่างจาก ‘บิ๊กตู่’ ชี้ ประชาชนมีความหวัง ถ้า ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่

 

วันที่ 12 ส.ค. 2565 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์กรณี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค. เพื่อลงมติร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า คงต้องยืนตามแนวทางเดิม คือ เราจะไม่เป็นองค์ประชุมให้ ถึงแม้ว่าเป็นเรื่องที่เราไม่อยากจะทำ แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพื่อยับยั้งกฎหมาย แก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และชี้แจงกับประชาชนเหมือนที่ผ่านมาว่า เป็นการทำหน้าที่ ไม่ใช่การทิ้งหน้าที่

นายสุทิน กล่าวต่อว่า เสียงข้างน้อย หากจะยับยั้งเสียงข้างมาก คิดว่าเป็นเรื่องที่จะเสียหายต่อบ้านเมืองในอนาคต เราต้องใช้ทุกวิถีทางที่จะทำ แต่ว่าเป็นวิธีการที่อารยะอยู่ในสภา ไม่ได้ปาสิ่งของ ไม่ได้ลากเก้าอี้ ไปทุบตีประธานสภา แต่การนั่งโดยไม่แสดงตัวถือว่าเป็นอารยะ หากว่ารัฐบาลเสียงข้างมากคิดว่าจะลากต่อไป ก็มีเสียงเยอะอยู่แล้วสามารถดันต่อไปได้ เราจึงแสดงจุดยืนให้เห็น จะล่มไม่ล่ม ไม่ได้อยู่ที่เรา

นายสุทิน กล่าวว่า ส่วนการยื่นตีความเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ครบวาระ 8 ปี ผ่านประธานรัฐสภา ในวันที่ 17 ส.ค. เพื่อส่งต่อไปที่ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่อย่างไรนั้น สัปดาห์หน้าจะประเมินกัน ซึ่งต้องฟังเสียงทางสังคมด้วย

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ขึ้นมาดำรงตำแหน่งรักษาการนายกฯ มีนัยยะทางการเมืองหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่น่าจะมีอะไร เป็นเรื่องปกติ นายกฯ ไม่อยู่ ก็ให้รองนายกฯ ขึ้นรักษาการ ไม่ทำให้บ้านเมืองสะดุดอะไร

นายสุทิน กล่าวต่อว่า การมีรองนายกฯ ไว้ก็เพื่อการนี้ เชื่อว่าหากขึ้นมาก็ไม่น่ามีอะไรแตกต่าง แต่จะแตกต่างตรงบรรยากาศของบ้านเมืองจะเปลี่ยนไปหน่อย เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ ประชาชนเขาคิดว่าเป็นความหวัง โอกาสได้ลุ้นที่จะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น แม้ช่วงสั้นๆ ประชาชนก็จะมีความหวังขึ้นมา