ปชป. ลั่น ไม่ร่วมสังฆกรรมทำสภาล่ม เขี่ย กฎหมายลูกตก ยัน เข้าประชุมแน่นอน

ประชาธิปัตย์ ยัน เข้าร่วมประชุมรัฐสภา ถก กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 15 ส.ค. แน่นอน ย้ำ ไม่ขอร่วมสังฆกรรมทำสภาล่ม เขี่ย กฎหมายลูกตก

 

วันที่ 12 ส.ค. 2565 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 15 ส.ค. นี้ ว่า พรรคประชาธิปัตย์จะไปประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณากฎหมายเลือกตั้งที่ยังค้างอยู่ ตามที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา มีหนังสือเชิญประชุม

ทั้งนี้ พรรคไม่ได้กำชับอะไรกับ ส.ส. เป็นพิเศษ เพราะที่ประชุม ส.ส. ของพรรคเคยมีมติชัดเจนไปแล้วก่อนหน้านี้ว่า ส.ส.ของพรรคจะเข้าประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณากฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ถึงแม้จะมีความพยายามจากบางฝ่ายบางคนบางพรรคต้องการทำให้สภาล่ม เพื่อให้กฎหมายตกไป เพราะพิจารณาเสร็จไม่ทันภายใน 180 วันที่จะครบกำหนดในวันที่ 15 ส.ค.นี้ก็ตาม

พรรคประชาธิปัตย์ไม่ขอเข้าร่วมสังฆกรรมทำให้สภาล่ม ตามความต้องการของใครคนใดคนหนึ่ง หรือพรรคใดพรรคหนึ่ง พรรคเรายึดมั่นในระบบรัฐสภา และเชื่อมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ด้วยเหตุนี้ ส.ส. ของพรรค จึงเข้าร่วมประชุมรัฐสภาในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ตามภาระหน้าที่ของเราที่ได้รับมอบหมายจากประชาชน เต็มกำลังความสามารถอย่างแน่นอน” นายองอาจ กล่าว