วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2565
หน้าแรก ข่าวเด่น ‘ชัชชาติ’ ย้ำ...

‘ชัชชาติ’ ย้ำต้องปรับปรุงผังเมือง ชี้ “แม่” เป็นส่วนสำคัญ เจอวัยรุ่น บอกอยากเป็นนักลงทุน

‘ชัชชาติ’ ย้ำต้องปรับปรุงผังเมือง ชี้ ‘แม่’ คือส่วนสำคัญของการสร้างเมือง วิ่งผ่านข้าวสาร เจอวัยรุ่นบอก ‘อยากเป็นนักลงทุน’ ผู้ว่าฯ แนะ อย่าเพิ่งคิดรวยไว

 

วันที่ 12 สิงหาคม เวลาประมาณ 05.30 น. ที่สะพานพระราม 8 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก หลังวิ่งออกกำลังกายมาจากเสาชิงช้า

ในตอนหนึ่งนายชัชชาติกล่าวถึงภารกิจวานนี้ที่สำรักผังเมือง กทม. โดยระบุว่า ผังเมืองคือเรื่องสำคัญ เพราะเป็นตัวกำหนดว่าเมืองควรเป็นอย่างไรในอนาคต แต่ผังเมืองไทยใช้ระบบสี เช่น สีแดง เชิงพาณิชย์ สีส้ม ที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก สีน้ำตาลอาจจะปานกลาง สีเหลือง หนาแน่นน้อย กลายเป็นว่า ผังเมืองเป็นตัวกำหนดราคาที่ดินเป็นหลัก

“จะทำอย่างไรให้ผังเมืองเป็นตัวกำหนดทิศทางเมือง แทนที่จะกำหนดว่าสร้างสูงสุดได้แค่ไหน อาจารย์พิชญ์ พงศ์สวัสดิ์ (อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ) ท่านชอบพูดว่า ผังเมืองคือธรรมนูญของเมือง เพราะฉะนั้นแต่ละชุมชนต้องมีแนวคิดหรือธรรมนูญของตัวเองในการดูแล นี่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่คงต้องค่อยๆปรับปรุง” นายชัชชาติกล่าว

จากนั้น เล่าภารกิจการมอบรางวัลแม่ตัวอย่างของกทม. 50 เขต เขตละ 1 ท่าน เป็นงานที่น่ารัก อบอุ่น

“แม่เป็นส่วนสำคัญของการสร้างเมือง เมืองต้องเริ่มจากหน่วยเล็กที่สุด คือครอบครัว ชุมชน เขต แล้วจึงมาเป็นเมือง เพราะฉะนั้นเราต้องให้ความสำคัญทั้งคุณพ่อคุณแม่ในการดูแลลูก สร้างครอบครัว” นายชัชชาติกล่าว

ต่อมา นายชัชชาติกล่าวถึงการประชุมกับ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) พร้อมด้วยมหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมหารือเพื่อหารือเรื่องการขยายผลงานวิจัย โดยนำเทคโนโลยีและศิลปะมาพัฒนาเมืองผ่านประติมากรรม ซึ่งมีขอบเขตพื้นที่ที่ศึกษา คือ เยาวราช-เจริญกรุง และสำเพ็ง โดยใช้แผนที่ทางวัฒนธรรม

“คลองโอ่งอ่างหรือคลองผดุงกรุงเกษม มีฝาท่อที่ออกแบบสวยๆ เป็นงานวิจัยจาก ม.ศิลปากร ท่านออกแบบฝาท่อตามเรื่องราวในประวัติศาสตร์ วิจัยไปถึงเยาวราชแล้ว มี 30 กว่าฝาที่อาจจะทำในอนาคต น่ารักดี เป็นดารสร้่งอัตลักษณ์แต่ละย่าน ฝาท่อบันทึกเรื่องราว ได้คุยกับอาจารย์ว่าจริงๆแล้ว นอกจากสวยต้องมีเรื่องราวให้ดูด้วย อาจเป็นคิวอาร์โคิด หรือนิทรรศการเล็กๆ ที่บอกความเป็นมาของเมืองด้วย ให้มีความลึก ไม่อย่างนั้นจะเป็นแค่การมาถ่ายรูปเซลฟี่กับฝาท่อแล้วกลับบ้าน” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

นายชัชชาติยังกล่าวถึงภารกิจต้อนรับนายไมเคิล จี ฮีท (Mr. Michael G. Heath) อุปทูตรักษาการเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และคณะ เข้าเยี่ยมคารวะและเพื่ออำลาในโอกาสครบวาระการดำรงตำแหน่ง

จากนั้น กล่าวถึงการเฝ้าระวังน้ำ ว่า 11-12 สิงหาคม เป็นวันที่น้ำหนุนสูงสุด อย่างไรก็ตาม วานนี้ไม่มีสถานการณ์น่าห่วง

ในตอนหนึ่งนายชัชขาติกล่าวว่า วันนี้คือวันแม่แห่งชาติ หลังเสร็จภารกิจช่วง 11 โมงตนจะพานายแสนปิติ สิทธิพันธุ์ กรือแสนดี บุตรชายไปไหว้คุณย่า (นางจิตต์จรุง สิทธิพันธุ์)

“วันนี้วิ่งผ่านถนนข้าวสารมา เจอทั้งคนที่ออกไปทำงาน กับคนที่ยังไม่ได้กลับบ้าน วิ่งมาสังเกตได้เลยว่ามีกลิ่นกัญชา มีคนสูบตามถนนหนทาง เป็นเรื่องหนึ่งที่น่าเป็นห่วงว่าจะมีผลระยะยาวหรือเปล่า ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ต้องดูแลกันต่อไป” นายขัชชาติกล่าว

จากนั้น นายชัชชาติกล่าวว่า ขณะวิ่งผ่านถนนข้าวสารมีขายวัย 26 วิ่งคาม สอบถามว่า อยากเป็นนักลงทุน ต้องทำอย่างไร

“เจอน้องคนหนึ่ง น่าจะเพิ่งเที่ยวเสร็จ วิ่งตามมา บอก อาจารย์ ผมอายุ 26 เพิ่งจบใหม่ อยากเป็นนักลงทุน จะทำอย่างไรดี ผมคิดในใจว่า คงต้องกลับบ้านนอนเร็วหน่อย ดูแลสุขภาพตัวเอง ผมว่าเด็กจบใหม่อย่าเพิ่งไปคิดว่าจะรวยเร็ว ต้องฝึกงานหลายๆอย่างให้รู้ก่อนว่าตัวเองชอบอะไร ค่อยๆสะสมประสบการณ์ ปัญหาคือ ทุกคนอาจจะอยากทำงานที่ได้ตังค์เยอะๆ รวยเร็วๆ ผมว่าสุดท้ายแล้วประสบการณ์สำคัญ” นายชัชชาติ กล่าว