‘สภาล่ม’ อีกแล้ว หลัง ‘ฝ่ายค้าน’ เสนอญัตติด่วนฯ ถกปมนายกฯ 8 ปี

‘สภาล่ม’ อีกแล้ว หลัง ‘ฝ่ายค้าน’ เสนอญัตติด่วนฯ ถกปมนายกฯ 8 ปี ด้าน ‘โรม’ หวั่น พ้น 24 ส.ค. ‘ประยุทธ์’ จะกลายเป็น ‘นายกฯเถื่อน’

 

วันที่ 11 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลา 14.10 น.ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาวาระ 2.3 เรื่องรับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะวิปฝ่ายค้าน ได้ลุกขึ้นหารือเพื่อขอเปลี่ยนวาระการประชุม โดยจะเสนอญัตติด่วนด้วยวาจา ของ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรค พท. และ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เรื่อง ความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี

โดยนายสุทิน กล่าวว่า ประเด็นที่ตนจะเสนอวันนี้ คือให้สภาฯ ได้ระดมความเห็นเพื่อเสนอต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในแนวทางที่ถูกต้องและเหมาะสมตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 ที่ระบุไว้ว่า การดำรงตำแหน่งของนายกฯ ให้ดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 8 ปี ถือเป็นประเด็นใหญ่ของสังคมที่กำลังจับตาว่าเรื่องนี้จะมีทางออกอย่างไร เพราะมีความเห็นที่แตกต่างหลากหลาย และอาจจะเกิดการปะทะทางความคิด สภาฯที่เป็นผู้ตั้งนายกฯ เมื่อถึงคราวว่านายกฯ จะต้องหลุดหรือพ้นจากตำแหน่งหรือไม่ สภาฯ จะนิ่งนอนใจไม่ได้ เราต้องมีความเห็น และระดมความเห็นกันให้ได้ เพื่อแนะนำนายกฯ ให้ทำตามรัฐธรรมนูญ

ด้าน นายอรรถกร  ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะวิปรัฐบาล เสนอความเห็นว่า การที่จะยื่นญัตติด่วนด้วยวาจาจะต้องหารือกันก่อน ตนคิดว่าท่านพยายามจะใช้สภาฯ เป็นเครื่องมือกดดันผู้มีอำนาจในการตัดสินวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี หรือไม่ ทั้งที่สภาฯ ไม่ได้มีอำนาจ แต่เป็นศาลที่จะตัดสิน ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล คงไม่เห็นด้วย และให้นำเรื่องที่ตกลงกันไว้มาพิจารณา แต่นายสุทิน ยืนยันว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นว่าการตีความ มาตรา 158 เป็นเรื่องด่วนที่สภาฯ ต้องรับผิดชอบต่อสังคม หากปล่อยไป สังคมอาจเดินไปสู่ทางตัน

ขณะที่ นายรังสิมันต์ กล่าวเสริมว่า ตอนนี้เรากำลังเผชิญกับวิกฤตรัฐธรรมนูญ ที่สังคมกำลังตั้งคำถามว่า ผู้บริหารประเทศที่มีอำนาจในการแก้ปัญหาปากท้อง และเศรษฐกิจ ตกลงจะอยู่ได้นานอีกนานแค่ไหน พ้นวันที่ 24 สิงหาคม 2565 ไปแล้วจะเป็นนายกฯ เถื่อนหรือไม่ สภาฯ จึงต้องหาทางออกเพื่อเสนอไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตนจึงขอเสนอญัตติด่วนด้วยวาจา เพื่อแจ้งให้ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี ในวันที่ 23 สิงหาคม 2565

อย่างไรก็ตามส.ส.ฝั่งรัฐบาล โดยเฉพาะ นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรค พปชร. คัดค้านการเสนอญัตติด่วนด้วยวาจา และได้พยายามเสนอให้ที่ประชุมดำเนินการไปตามระเบียบวาระ แต่นายสุทิน และนายรังสิมันต์ ไม่ยอม และยืนยันว่าญัตตินี้จำเป็นต้องรีบนำมาอภิปรายเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ

ในที่สุด นายศุภชัย ได้ขอให้ที่ประชุมลงมติว่าจะให้นำญัตติของพรรคฝ่ายค้านมาพิจารณาเป็นเรื่องด่วนหรือไม่ แต่เมื่อมีการแสดงตนก่อนลงมติ ปรากฏว่า มีผู้แสดงตนเพียงแค่ 124 คน ไม่ถึงกึ่งหนึ่งคือ 239 คน จากจำนวนส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ทั้งหมด 478 คน ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ นายศุภชัย จึงจำเป็นต้องสั่งปิดประชุมในเวลา 15.06 น.