“อนุทิน” ปัดเจาะฐานเสียงใต้ ปชป. ชี้ทุกพรรคไปบุรีรัมย์-อุทัยได้ ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ

“อนุทิน” แจงอุปทูตมะกัน มั่นใจรัฐบาลอยู่ถึง มี.ค.66 เผยลงใต้-พังงา หาเสียง ปัดขัดแย้งปชป. แค่แข่งรับใช้ประชาชน อ้อนประชาชนเลือกภท.เยอะ พร้อมเป็นนายกฯ

 

วันที่ 11 ส.ค.2565 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงนายไมเคิล ฮีธ อุปทูตรักษาราชการชั่วคราว สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าอำลาเพื่อกลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ว่า ได้ชี้แจงถึงสถานการณ์การเมืองไทยว่า ถ้าไม่มีอะไรเกิดขึ้น รัฐบาลชุดนี้จะมีอายุถึงเดือนมี.ค. 2566 เชื่อว่าขณะนี้ทุกพรรค ได้เตรียมรณรงค์เลือกตั้ง

เมื่อถามว่ามั่นใจใช่หรือไม่ว่าจะไม่มีการยุบสภา นายอนุทิน กล่าวว่า การยุบสภา เป็นเรื่องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม

เมื่อถามถึงปี่กลองเลือกตั้งเริ่มแล้ว พรรคภูมิใจไทยจะส่งทุกเขตหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สมมติหาร 100 เราตัดสินใจอย่างหนึ่ง ถ้าหาร 500 ก็ตัดสินใจอีกอย่างหนึ่ง แต่ไม่ว่าจะหารอย่างไร ก็ต้องส่งให้กกต.และให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอยู่ดี ต้องรอตรงนั้น แต่ขณะนี้เน้นมาที่การเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบแล้ว เราก็มีผู้สมัครที่มีศักยภาพและมีความนิยมในพื้นที่ เราเน้นตรงนั้น ไม่ได้กังวลเรื่องส.ส.บัญชีรายชื่อ เราเอาคนที่ใกล้ชิดประชาชนมาเข้าสภาก่อน อันนี้ดีที่สุด

เมื่อถามว่าช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้ พรรคภูมิใจไทยจะลงพื้นที่ภาคใต้ ตั้งเป้าจะได้ส.ส.เท่าไหร่ เพราะก่อนหน้านี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศตั้งเป้าจะให้ได้ส.ส. 30-40 ที่นั่ง นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนก็ต้องหวัง จะทำอะไรก็ต้องตั้งความหวังไว้ก่อนและทำให้สุดฝีมือ ทำเต็มที่ และถ้าเราทำเต็มที่แล้ว ไม่ได้ตามที่หวังก็ไม่เสียใจเพราะเราทำเต็มที่แล้ว แต่ถ้าเราไม่ทำอะไรเลยและไปตั้งความหวัง และหวังว่าจะฟลุ๊กและชนะเท่าไหร่ ก็คงไม่มีวันนั้น

เมื่อถามว่ามีการลงพื้นที่จ.พังงา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ต้องสู้เต็มที่เลยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ใครก็ไปจ.บุรีรัมย์ได้ ใครก็ไปจ.อุทัยธานีได้ เราแย่งกันรับใช้ประชาชน ไม่เป็นไร ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว เมื่อถามว่าแข่งกันได้ไม่ใช่ศัตรูกันใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี เมื่อถามว่าอนาคตยังจับมือกันได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การแข่งกันในพื้นที่เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าสัปดาห์ที่ผ่านมามีชื่อของนายอนุทิน เป็นแคนดิเดตนายกฯ ด้วย รู้สึกอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ชื่อตนเป็นแคนดิเดตนายกฯ มาตั้งแต่ปี 2562 แล้ว ซึ่งคนเป็นหัวหน้าพรรคก็ต้องพร้อมเป็นนายกฯ นี่ถ้าปี 62 ประชาชนเลือกพรรคเรามาสัก 150-200 ป่านนี้ตนเป็นนายกฯไปแล้ว แต่ประชาชนไม่ได้เลือกมากขนาดนั้น แต่ตนก็มีโอกาสทำงานให้ประชาชนมา 3 ปีกว่า ผ่านนโยบายต่างๆที่ประสบความสำเร็จ ก็เชื่อว่าจะได้รับการพิจารณาที่ดีจากประชาชน ถือเป็นเรื่องปกติ ทำให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่าหลังเลือกตั้งพรรคภูมิใจไทย จะเป็นพรรคขนาดใหญ่ขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องหวัง เมื่อปี 62 ไม่มีใครรู้จักเราเลย ไม่เคยทำผลงานอะไรเลยเพราะเราเป็นพรรคใหม่ ซึ่งได้มา 51 เสียง เรามาเป็นรัฐบาล 3 ปีก็ทำอะไรเยอะแยะ ดังนั้น เราน่าจะได้รับการพิจารณาจากประชาชนในทิศทางที่ดีขึ้น

เมื่อถามว่ามีความสนใจสนามกทม.หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พยายามอยู่ กทม.เป็นพื้นที่ที่เราจะเข้าไปสร้างความคุ้นเคยให้ประชาชน เมื่อถามว่าได้ชักชวนผู้ที่มีประสบการณ์ในกทม.มาอยู่ด้วยหรือไม่ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า เราชวนมาทั่วประเทศ ชวนคนที่สนใจการเมืองและคุ้นเคยกับพื้นที่ นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุด

เมื่อถามว่าส่วนตัวพร้อมเป็นนายกฯ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวย้อนทันทีว่า “เลือกซิ เลือก”