‘พรเพชร’ ควักพระสาบาน ยันพักประชุม 2 นาที ไร้ใบสั่ง ท้าถ้าทำจริง ขอให้วิบัติ

‘พรเพชร’ ควักพระสาบาน ปมสั่งปิดประชุม หลังองค์ลงมติไม่ครบ ยันพัก 2 นาทีไม่ได้รับใบสั่งใคร แค่ไปปัสสาวะอย่างเดียว หากทำตามข้อกล่าวหาจริงขอให้มีแต่ความวิบัติ

 

วันที่ 11 ส.ค.65 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา แถลงกรณีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… ว่า เรื่องการนับองค์ประชุม ครั้งแรกมีการนับองค์ประชุมด้วยเครื่อง มีคนเข้า 367 คน เกิน 3 คน แต่มีสมาชิกจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ขอให้นับองค์ประชุมใหม่โดยการขานชื่อ โดยอ้างว่ามีการเสียบบัตรแทน

จากนั้นมีการขอให้ขานชื่อใหม่ แต่ผู้เสนอให้ตรวจสอบองค์ประชุมคือสมาชิกจากพรรค พท. ยืนยันว่าเป็นเอกสิทธิ์ตามข้อบังคับ ตนพิจารณาแล้วเห็นว่าหากปล่อยให้มีการถกเถียงกันจะยุติได้ยาก และเห็นว่าการนับองค์ประชุมเป็นที่ทราบโดยทั่วไปว่ามีสมาชิกรัฐสภาบางส่วนอยากให้ลากพ.ร.ป.ดังกล่าวออกไป ซึ่งจะครบ 180 วันในวันที่ 15 ส.ค. และหากจะทำให้พ.ร.ป.ฉบับนี้ตกไป โดยไม่เข้าประชุมจะเป็นการทำหน้าที่โดยไม่ชอบและประชาชนเข้าใจว่าไม่ทำหน้าที่

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ส่วนตัวตนเห็นว่ามีน้อยมากหรือไม่มีเลยที่สมาชิกรัฐสภาจะไม่เข้าเป็นองค์ประชุมเพื่อให้ร่างกฎหมายตกไป จึงมีความเห็นว่าการทำวิธีใดเพื่อให้กฎหมายตกไป เป็นวิธีการที่สมาชิกรัฐสภาจะใช้ดุลยพินิจ ดังนั้น ตนจึงดำเนินการให้สมาชิกนับองค์ประชุมโดยการขานชื่อ ผลปรากฏว่าสมาชิกที่เข้าร่วมประชุมหากมีการขานชื่อก็จะทำหน้าที่ 403 คน

แต่เมื่อถึงการลงมติในมาตรา 24/1 สมาชิกใช้ดุลยพินิจของตัวเองว่าจะแสดงตนหรือไม่ ซึ่งก็มีสมาชิกแสดงตนไม่ครบ ขาดประมาณ 20 คน ทั้งที่สมาชิกอยู่ในห้องประชุม วิธีการดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าสมาชิกไม่แสดงตนโดยมีวัตถุประสงค์ให้ร่างกฎหมายตกไป

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อในตอนที่นับประชุมองค์สำหรับการประชุมนั้นมีองค์ประชุมครบ แต่เมื่อถึงการลงมติเขาไม่เป็นองค์ประกอบของการประชุม ประธานก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปบอกให้เขาทำอะไร ซึ่งหากเขาทราบดีว่าวันประชุมเหลือวันเดียวคือ 15 สิงหาคม และวุฒิสภานัดประชุมกันอยู่

ซึ่งวุฒิสภาเขาก็บอกว่ามีร่างกฎหมายอยู่มากที่บรรจุในวาระแล้ว หากมีการไปประชุมร่วม แต่สมาชิกไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม จนทำให้สภาล่มอีกครั้ง กฎหมายที่อยู่ในวาระของวุฒิสภาก็จะเสียหายและกฎหมายบางฉบับที่ระยะเวลากำหนดไว้

ทางวุฒิสภาจะชี้แจงกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อีกครั้งว่าหากไปไม่ไหวจริงๆ ตนเกรงว่าทางสมาชิกวุฒิสภาจะไม่ร่วมมือหรือไม่ร่วมประชุมอะไรก็ตาม ตนไม่ทราบแต่ตนก็ต้องมา แต่ตอนนี้อย่าเพิ่งไปโฟกัสจุดนั้น ตนขอไปพูดกับนายชวนก่อน

นายพรเพชร กล่าวด้วยว่า สำหรับการพักการประชุม 2 นาทีนั้น ตนนั่งประชุมมาเกือบ 4 ชั่วโมง ซึ่งก็ไม่ทราบว่าจะต้องนั่งประชุมไปอีกนานเท่าไหร่ จึงต้องหาโอกาสที่เหมาะสมในการเข้าห้องน้ำ จึงพักการประชุมและมีบางสื่อกล่าวหาว่าตนพักการประชุมเพื่อไปรับคำสั่งหรือโทรศัพท์หาผู้ใด

ทั้งนี้ นายพรเพชร ได้ควักพระในจากเสื้อด้านในและพนมมือขึ้น พร้อมกล่าวว่า “ผมขอสาบานต่อหน้าพระพุทธรูปบูชาของผมและพระสยามเทวาธิราชที่ประดิษฐานประจำสภาแห่งนี้ว่า กิจกรรมที่ผมไปห้องน้ำมีเพียงปัสสาวะอย่างเดียวเท่านั้นและรีบกลับมาทันที หากผมทำตามที่ถูกกล่าวหาขอให้ความวิบัติจงมีกับผมตลอดไป เรื่องนี้ต้องสาบานเพราะจะไม่จบ

ผมไม่ถือสากับคนที่ลงข่าวทำให้ผมเสียหายและผมไม่ติดใจ ใครที่ว่าผมและไม่ต้องมาขอโทษผม แต่ท่านที่รู้ข้อเท็จจริงและยังใส่ความบิดเบือนผมว่าผมไปทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง พระสยามเทวาธิราชของอาคารที่ดินผืนนี้คงจะได้ตอบสนองความทุกข์ยาก ให้แก่ผู้ที่พูดไม่จริงบนแผ่นดินของรัฐสภา ทั้งนี้ ผมจะไม่ฟ้องร้องสื่อและไม่เคยฟ้องร้องใคร”