‘พรรคเล็ก’ ขอ ‘ปธ.รัฐสภา’ เปิดประชุมถกกม.ลูก 13-14 ส.ค. เตือน เล่นนอกกติกา ระวังจบที่รัฐประหาร

‘พรรคเล็ก’ ขอ ‘ปธ.รัฐสภา’ เปิดประชุมถกกม.ลูก 13-14 ส.ค. เตือน เล่นนอกกติกา ระวังจบที่รัฐประหาร

 

วันที่ 11 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลา 12.00 น. ที่รัฐสภา กลุ่มพรรคเล็ก นำโดย นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.​ พ.ศ. …. รัฐสภา นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน และนายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย ร่วมแถลงถึงการยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอเปิดประชุมรัฐสภานัดพิเศษ

โดยนายปรีดา กล่าวว่า ในวันนี้กลุ่มพรรคเล็กจะขอยื่นหนังสือถึงประธานรัฐสภาเพื่อขอเปิดประชุมรัฐสภาเป็นกรณีพิเศษ ในวันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม และวันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม เพื่อให้พิจารณากฎหมายลูกเสร็จก่อนกรอบ 180 วัน เนื่องจากการประชุมล่มเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ทำให้รัฐสภาไม่สง่างามในสายตาของประชาชน ดังนั้นในการประชุมที่จะเกิดขึ้นเราจึงต้องการให้เป็นไปตามกติกาประชุมคือการให้อยู่ครบองค์ประชุม และลงมติตามกระบวนการ เราสู้ตามกติกาของรัฐสภา และเล่นในเกม จะแพ้หรือชนะไม่สำคัญ ขอให้ประชาชนได้เห็นว่ารัฐสภาเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก เพราะทำให้รัฐสภาเสียหายและเกรงว่า วงจรการปฏิวัติรัฐประหารที่มีมาตลอดจะเกิดขึ้นอีก

ด้าน นพ.ระวี กล่าวต่อว่า การพิจารณาจะเปิดประชุมกี่วันถือเป็นอำนาจของประธานรัฐสภา แต่ที่เราเสนอไป 2 วัน ก็เนื่องจากเป็นการป้องกัน หากมีการถ่วงเวลาให้กฎหมายฉบับตกไปอีก และเมื่อเปิดประชุมวันที่ 15 สิงหาคม ต้องเริ่มพิจารณาในมาตรา 24/1 ซึ่งเมื่อเปิดมาก็จะมีการเช็คองค์ประชุม และลงมติทันที

เมื่อถามว่าอยากฝากไปถึง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า ตนเชื่อว่า ส.ส.และ ส.ว.รู้หน้าที่ตัวเอง ว่าเมื่อมีการประชุมทุกคนก็ต้องมาประชุมตามหน้าที่ และกฎหมายฉบับนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้ ตนยังไม่เชื่อว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นผู้สั่งให้ ส.ส.ไม่เข้าร่วมประชุม เพราะเชื่อว่า พี่ไม่ฆ่าน้อง 3 ป.อยู่ด้วยกันมากกว่า 50 ปี เป็นความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน เพราะฉะนั้น ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ต้องพิจารณาว่า คำสั่งที่ไม่ให้เข้าร่วมประชุมที่ท่านได้รับมา มาจากนายคนไหนกันแน่ มีการแอบอ้างชื่อ พล.อ.ประวิตร หรือไม่

ทั้งนี้ นพ.ระวี ยังเปิดเผยความคืบหน้าที่จะยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญหากร่างหาร 500 ถูกตีตกไปในวันที่ 15 สิงหาคมว่า เราจะยื่นให้ศาลเพื่อวินิจฉัยว่าร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่บัญญัติสูตรคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วย 100 ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างคำร้องคาดว่าในวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคมนี้ โดยจะรวบรวมรายชื่อ ส.ส.ยื่นคำร้องให้ได้ครบ 50 คนตามเงื่อนไขของกฎหมาย ซึ่งประเมินว่าอาจจะได้ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญผ่านประธานรัฐสภาต้นเดือนกันยายนนี้