‘จุรินทร์’ โยน ‘ชวน’ ถกวิป 3 ฝ่าย เปิดประชุมนัดสุดท้าย 15 ส.ค. ถกกฎหมายเลือกตั้งส.ส.หรือไม่

จุรินทร์ โยน ‘ชวน’ ถกวิป 3 ฝ่าย เปิดประชุมนัดสุดท้าย 15 ส.ค. ถกกฎหมายเลือกตั้งส.ส.หรือไม่ ยัน ปชป.พร้อมเข้าประชุม ชี้เป็นหน้าที่ของส.ส.

 

วันที่ 11 ส.ค.2565 เมื่อเวลา 10.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุสภาล่ม โดยเสียงไม่ครบโหวตร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ในมาตรา 24/1 วิธีคำนวณสูตรส.ส.บัญชีรายชื่อว่า ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในฐานะสมาชิกรัฐสภา และเข้าร่วมประชุมพร้อมเพรียง หากจะนัดประชุมอีกครั้ง พรรคก็พร้อมเข้าร่วมเพื่อทำหน้าที่

ส่วนที่นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ระบุจะขอให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ โดยจะตรงกับการลงพื้นที่ภาคใต้ของพรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังไม่อยากพูดไปถึงตรงนั้น ขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภา จะไปหารือกับวิปสามฝ่าย และหารือแล้วจะว่าอย่างไร

เมื่อถามว่าแสดงว่ายังมีเวลาพอพิจารณากฎหมายลูกดังกล่าว นายจุรินทร์ กล่าวว่า มีเวลาไปถึงวันที่ 15 ส.ค.นี้ และถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากนี้ หมายความว่าจะต้องกลับไปใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 100

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสวิจารณ์ว่าพรรคพลังประชารัฐ ดีลกับพรรคเพื่อไทย เพื่อให้สภาล่ม มีความเป็นไปได้หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามทั้ง 2 พรรค ขอย้ำว่าประชาธิปัตย์ จะทำหน้าที่ต่อไปอย่างเต็มความสามารถ

เมื่อถามว่าจะขอให้นายชวน นัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่จะครบกำหนด 180 วันหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ได้มอบหมายวิปไปแล้วว่า หากเจรจากันว่าจะเอาอย่างไร ย้ำว่าขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภา จะหารือกับวิป 3 ฝ่ายอย่างไรและผลออกมาอย่างไร ต้องปฏิบัติตามนั้น เราพร้อมเข้าร่วมประชุม

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าถ้ามีการนัดประชุมในวันที่ 15 ส.ค.นี้ พรรคพร้อมจะทิ้งงานนอก เพื่อเข้าร่วมพิจารณาเรื่องนี้ นายจุรินทร์ กล่าวว่า หากนัดก็ต้องปรับกำหนดการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เพราะถือว่าการประชุมรัฐสภา มีความสำคัญสำหรับพรรคการเมืองในระบบรัฐสภา

ผู้สื่อข่าวถามว่าภาพรวมของรัฐสภา ดูเหมือนว่าจะพิจารณากฎหมายลูกฉบับนี้ ไปไม่รอด นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังไม่อยากตอบล่วงหน้าเพราะยังไม่เลยวันที่ 15 ส.ค.นี้