‘เพโลซี’ กร้าว สหรัฐจะไม่ปล่อยให้จีนสร้างสถานะ ‘ปกติใหม่’ เหนือไต้หวัน

‘เพโลซี’ กร้าว สหรัฐจะไม่ปล่อยให้จีนสร้างสถานะ ‘ปกติใหม่’ เหนือไต้หวัน

 

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ พร้อมด้วยสมาชิกสภาสหรัฐที่เดินทางไปเยือนไต้หวันเมื่อสัปดาห์ก่อน ออกมาแถลงข่าวว่า สหรัฐจะไม่ยินยอมให้จีนทำให้การการสร้างแรงกดดันในระดับใหม่ต่อไต้หวันกลายเป็นเรื่องปกติ โดยอ้างถึงการซ้อมรบที่เกิดขึ้นหลังการเยือนของเธอ

“สิ่งที่เราเห็นคือพวกเขากำลังพยายามสร้างรูปแบบปกติใหม่ และเราไม่สามารถปล่อยให้มันเกิดขึ้นได้”เพโลซีระบุ และว่า เราไปที่นั่นเพื่อแสดงความชื่นชมต่อไต้วหัน และเมื่อแสดงถึงมิตรภาพ เพื่อจะบอกว่าจีนไม่สามารถโดดเดี่ยวไต้หวันได้

เมื่อถูกถามถึงการที่จีนประกาศคว่ำบาตรเพโลซีและครอบครัว ประธานสภาพผู้แทนราษฎรสหรัฐตอบทันทีว่า “ใครสน? มันเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับฉัน และไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลย”

ด้านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่ร่วมเดินทางไปกับเพโลซี ซึ่งรวมถึงประธานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศระบุว่า ฝ่ายนิติบัญญัติของสภาผู้แทนราษฎรกำลังดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อเร่งรัดความตกลงเกี่ยวกับการขายอาวุธให้ไต้หวันได้ข้อยุติเร็วขึ้น

ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน จีนประกาศเสร็จสิ้นภารกิจต่างๆ ทั่วไต้หวัน แต่จะยังคงทำการลาดตระเวนตามปกติในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งถูกมองว่าเป็นการส่งสัญญานว่าจะยังคงสร้างแรงกดดันต่อไต้หวันต่อไป หลังจากที่จีนแสดงความไม่พอใจต่อการเยือนของเพโลซี ทั้งที่จีนได้เตือนแล้วว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน และระบุว่าการกระทำของสหรัฐเป็นการส่งสัญญานว่าสหรัฐสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในไต้หวัน