‘ทรัมป์’ ปฏิเสธไม่ให้ปากคำ หลังถูกเรียกสอบคดีธุรกิจ อ้างถูกล่าแม่มด

‘ทรัมป์’ ปฏิเสธไม่ให้ปากคำ หลังถูกเรียกสอบคดีธุรกิจ อ้างถูกล่าแม่มด

 

นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ปฏิเสธที่จะให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ ในการสอบสวนคดีแพ่งของอัยการสูงสุดในนิวยอร์ก เกี่ยวกับคดีที่มีการตรวจสอบเกี่ยวกับข้อตกลงทางธุรกิจของเขา โดยอ้างสิทธิการคุ้มครองตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 5 (Fifth Amendment) ที่กำหนดให้ประชาชนมีสิทธิที่จะไม่ให้การใดๆ ซึ่งเป็นการปรักปรำตนเอง

ทรัมป์ได้เดินทางไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดในแมนฮัตตัน และประกาศว่าเขาปฏิเสธที่จะตอบคำถามใดๆ ภายใต้สิทธิและสิทธิพิเศษที่พลเมืองทุกคนมีภายใต้รัฐธรรมนูญสหรัฐ

“ครั้งหนึ่งผมก็เคยตั้งคำถามว่าทำไมเราต้องใช้มัน ถ้าเราบริสุทธิ์ ตอนนี้ผมรู้คำตอบสำหรับคำถามนั้นแล้ว เมื่อครอบครัวของคุณ บริษัทของคุณ และทุกคนในวงโคจรของคุณกลายเป็นเป้าหมายของการล่าแม่มดที่มีแรงจูงใจทางการเมืองที่ไม่มีมูล ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทนายความ อัยการ และสื่อข่าวปลอม คุณก็ไม่มีทางเลือก”ทรัมป์ระบุ

ทรัมป์ซึ่งใช้เวลา 6 ชั่วโมงอยู่ในสำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ส่งข้อความผ่าน Truth Social ของเขาเพื่อบอกว่า การตกแต่งเป็นไปอย่างหรูหรามาก สวยงาม และมีราคาแพง เพื่อแนะว่าอัยการสูงสุดใช้เวลาอย่างสิ้นเปลืองไปกับการตรวจสอบเขา แทนที่จะจัดการกับอาชญากรรมในนิวยอร์ก

อย่างไรก็ดีหลังออกเดินทางจากอาคารดังกล่าวเพียงไม่นาน ทรัมป์บอกว่า การพบกันครั้งนี้มีความเป็นมืออาชีพมากๆ พร้อมกับโฆษณาบริษัทของเขาว่าเป็นบริษัทที่ยอดเยี่ยม