นักวิเคราะห์เชื่อยูเครนโจมตีฐานทัพอากาศรัสเซียในไครเมีย เคียฟชี้บินรบพัง 9 ลำ

นักวิเคราะห์เชื่อยูเครนโจมตีฐานทัพอากาศรัสเซียในไครเมีย เคียฟชี้บินรบพัง 9 ลำ

 

กองทัพอากาศยูเครนระบุเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า เครื่องบินรบของรัสเซีย 9 ลำ ถูกทำลายหลังเกิดเหตุระเบิดหลายครั้งที่ฐานทัพอากาศซากี ในเมืองโนโวเฟโดริฟก้า ในแคว้นไครเมีย สวนทางกับข้อมูลก่อนหน้านี้ที่รัสเซียออกมาปฏิเสธว่าเครื่องบินทุกลำไม่ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น ซึ่งมาจากอุบัติเหตุไม่ใช่เพราะการโจมตีใดๆ

ภาพถ่ายดาวเทียมของบริษัท Planet Labs ในสหรัฐแสดงให้เห็นถึงสภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังเหตุระเบิดและไฟไหม้ใหญ่ในพื้นที่ดังกล่าว ที่แม้ทางวิ่งหลักของสนามบินดูเหมือนจะไม่ได้รับผลกระทบ แต่มีเครื่องบินหลายลำที่ได้รับความเสียหาย และมีหลุมขนาดใหญ่หลายหลุมที่มองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ของฐานทัพที่มีเครื่องบินจำนวนมาก ซึ่งจอดอยู่ในที่โล่งห่างจากโรงเก็บเครื่องบิน

ทางการยูเครนไม่แสดงความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดดังกล่าว แต่กระทรวงกลาโหมยูเครนได้ออกมาเยาะเย้ยคำอธิบายของรัสเซียว่าอุบัติเหตุเกิดจากผู้สูบบุหรี่โดยประมาท ทำให้ไฟไหม้กระสุนปืนที่ฐานทัพรัสเซีย

ด้านนักวิเคราะห์มองว่าคำอธิบายของรัสเซียไม่สมเหตุสมผล และมีความเป็นไปได้ที่ยูเครนอาจใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือโจมตีฐานทัพของรัสเซีย โดยนาย Oleh Zhdanov นักวิเคราะห์ด้านการทหารของยูเครนระบุว่า แม้ยูเครนเงียบเฉยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว แต่จากข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการกองทัพตระหนักดีว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการโจมตีของยูเครน

Zhdanov มองว่าฐานทัพของรัสเซียอยู่ห่างจากตำแหน่งที่กองกำลังยูเครนตั้งอยู่ใกล้ที่สุดอย่างน้อย 200 กิโลเมตร แต่กองกำลังยูเครนสามารถโจมตีมันด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือรบที่ยูเครนมีอยู่ซึ่งตะวันตกจัดหาให้ เพราะมันอยู่ในระยะที่สามารถดำเนินการได้

สถาบันศึกษาเรื่องการสงครามซึ่งตั้งอยู่ในวอชิงตันระบุว่า ไม่สามารถที่จะชี้ชัดถึงสาเหตุของระเบิดได้ แต่เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นพร้อมกัน 2 จุดที่ฐานทัพ ทำให้ตัดความเป็นไปได้ว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของอุบัติเหตุ แต่อาจเป็นการก่อวินาศกรรมหรือการโจมตีด้วยขีปนาวุธ

“รัสเซียมีแรงจูงใจน้อยมากที่จะกล่าวหายูเครนว่าเป็นผู้ลงมือโจมตีที่สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้น เพราะการโจมตีดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความไม่มีประสิทธิภาพของระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียเอง”สถาบันระบุ

นับตั้งแต่เกิดการทำสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน มีรายงานเกิดเหตุระเบิดและเพลิงไหม้หลายครั้งในดินแดนของรัสเซียใกล้กับชายแดนยูเครน บางครั้งมีการกล่าวโทษว่าเป็นการโจมตีของยูเครน แต่ส่วนใหญ่แล้วทางการยูเครนเลือกที่จะนิ่งเฉยและปล่อยให้โลกคาดเดาข้อเท็จจริงเอาเอง