อควาเรียมหอยสังข์ ประติมากรรมทุจริต ผลาญงบ 1.4 พันล้าน ร้าง 14 ปี

อควาเรียมหอยสังข์ ประติมากรรมแห่งการทุจริต งบบานปลาย 1.4 พันล้าน ถูกปล่อยร้าง 14 ปี ศธ.ยังปิดปากเงียบ ขณะที่ภาคประชาชน เตรียมเคลื่อนไหว

 

วันที่ 10 ส.ค. 2565 นายปรีชา สุขเกษม ตัวแทนเครือข่ายพลเมืองสงขลา ซึ่งขับเคลื่อนเพื่อให้เกิดการใช้งานในโครงการก่อสร้าง ศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรือ อควาเรียมหอยสังข์ให้เปิดใช้งานได้ภายใน 2 ปี แต่หลังใช้เวลาในการก่อสร้างมาระยะหนึ่งแต่ยังไม่แล้วเสร็จซึ่งใช้งบประมาณไปแล้ว 1.4 พันล้านบาท และถูกปล่อยทิ้งร้างมานาน 14 ปี

จึงเตรียมแนวทางที่จะยกระดับการเคลื่อนไหว หลังได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขีดเส้นตาย ในวันที่ 17 สิงหาคม 65 ต้องมีตัวแทนจากกระทรวงศึกษาธิการ มาชี้แจงให้เครือข่ายภาคประชาชนรับฟังถึงแนวทางที่จะเดินหน้าอควาเรียมหอยสังข์ เพื่อไม่ให้งบประมาณ 1.4 พันล้านบาท สูญเปล่า แต่หากไม่มีความชัดเจน ก็จะยกระดับเคลื่อนไหว

โดยการระดมพลมาร่วมแสดงออกถึงจุดยืนของชาวสงขลาต่ออควาเรียมหอยสังข์ ที่หน้าศาลากลางจังหวัด พร้อมกับกระบวนการทางศาลยุติธรรม เนื่องจากเห็นว่าหน่วยงานรัฐนั้นละเว้นการปฏิบัติหน้าที่มานานแล้ว

ด้านนายเจษฎา จิตรัตน์ ผวจ.สงขลา กล่าวว่า ยืนยันความพร้อมหากทางกรมอาชีวศึกษาไม่สามารถจัดสรรงบประมาณมาสานต่อโครงการได้ ก็อาจจะมีการถ่ายโอนมอบอควาเรียมหอยสังข์ ให้อยู่ในความดูแลของหน่วยงานอื่น ที่พร้อมจะเดินหน้าโครงการต่อได้ ซึ่งมีแนวคิดอยู่แล้ว

มีรายงานว่าทางจ.สงขลา ได้จัดทำหนังสือพร้อมประสานงานไปยังอธิบดีกรมอาชีวศึกษา อยู่ระหว่างการตอบกลับมาว่าจะมีการจัดส่งตัวแทนมาชี้แจงกับภาคประชาชนอย่างไรหรือไม่ ซึ่งภาคประชาชนก็อยู่ระหว่างการเตรียมพร้อม ในการมอบหมายให้เครือข่ายในแต่ละอำเภอ จัดเตรียมตัวแทนมาร่วมฟังคำชี้แจงอย่างน้อยอำเภอละ 10 คน เพื่อร่วมติดตามความคืบหน้าในวันที่ 17 สิงหาคม 65 นี้

สำหรับโครงการอควาเรียมหอยสังข์ นั้นตั้งอยู่ในพื้นที่วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ ปี 2551 เดิมมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2554 ในวงเงินประมาณ 800 ล้านบาท แต่จนถึงขณะนี้ การดำเนินการโครงการกลับยังไม่แล้วเสร็จ ทั้งยังมีการใช้งบประมาณไปแล้วไม่น้อยกว่า 1.4 พันล้านบาท กลายเป็นประติมากรรมแห่งการทุจริต