คลังเผยประชุม คกก.เศรษฐกิจเฉพาะกิจ 11 ส.ค.นี้ ถกลดค่าไฟ

รมว.คลัง ชี้ประชุมคณะกรรมการเศรษฐกิจเฉพาะกิจ 11 ส.ค.นี้ ถกเรื่องค่าไฟฟ้า พร้อมรายงานข้อมูลในส่วนที่เกี่ยวข้องให้คณะกรรมการพิจารณา

 

วันที่ 10 สิงหาคม 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบริหารสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ ในวันที่ 11 ส.ค.นี้ มาตรการบรรเทาภาระประชาชนในส่วนของกระทรวงการคลังได้มีแพ็กเกจออกมาทั้งหมดแล้ว โดยโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 กำหนดชัดเจนว่าจะเริ่มใช้จ่ายในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค. 65 ส่วนเรื่องที่จะมีการพิจารณาในการประชุมนั้น มีเรื่องค่าไฟฟ้าที่ต้องร่วมกันพิจารณาเพิ่มเติม

ด้านนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการชุดดังกล่าว กระทรวงการคลังก็เตรียมข้อมูลในส่วนที่เกี่ยวข้อง พร้อมไปรายงานให้กับคณะกรรมการ นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ, กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงพลังงาน, สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยแต่ละหน่วยงานจะไปรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจที่ดูแลในแต่ละด้านให้คณะกรรมการ ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้รับทราบ

ทั้งนี้ ในที่ประชุมจะมีการหารือเรื่องแผนรองรับวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งแต่ละหน่วยงานจะช่วยกันพิจารณาในแต่ละด้าน ทั้งสถานการณ์เศรษฐกิจระยะสั้นและระยะปานกลาง โดยหากพิจารณาสถานการณ์เรื่องน้ำมัน ขณะนี้ก็ถือว่าดีขึ้นแล้ว อย่างไรก็ดี ยังมีเรื่องราคาพลังงานในส่วนของไฟฟ้าที่จะต้องดูแล