‘โจ้ ยุทธพงศ์’ ซัด ทัพเรือเปลี่ยนสเปค เครื่องยนต์เรือดำน้ำ ผิดข้อสัญญาเดิม

ยุทธพงศ์ซัด ทัพเรือเปลี่ยนสเปค เครื่องยนต์เรือดำน้ำ ผิดจากข้อตกลงเดิม แก้ไขแบบนี้ไม่ได้ ชี้ไม่เคยมีที่ไหนในโลกแม้แต่จีนใช้ตัวนี้ วอนอย่าให้ไทยเป็นหนูทดลอง

 

วันที่ 10 ส.ค.2565 นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีที่โฆษกกองทัพเรือ (ทร.) ออกมาระบุว่า บ.CSOC คู่สัญญาเตรียมเสนอติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า CHD 620 ในเรือดำน้ำแทนเครื่องยนต์ดีเซลขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า MTU 396 ของเยอรมันว่า ในทางกฎหมายเครื่องยนต์เรือดำน้ำถือเป็นสาระสำคัญในสัญญา หากจะมีการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ เท่ากับสาระสำคัญของสัญญาผิดไปจากข้อตกลงเดิม แล้วจะมาบอกว่าเป็นการแก้ไขสัญญาแบบอนุโลมไม่ได้

ขอถามว่าในตอนแรกถ้าเครื่องยนต์ MTU 396 ของเยอรมันไม่สำคัญ แล้วจะระบุไว้ในสัญญาตั้งแต่แรกทำไม ดังนั้น ทร.ต้องเคลียร์เรื่องนี้ให้กระจ่างเพราะเครื่องยนต์ MTU 396 ของเยอรมันถือเป็นสาระสำคัญ

หาก ทร.เปลี่ยนเครื่องยนต์เท่ากับเป็นการลดสเปค และถือเป็นการแก้สัญญาในสาระสำคัญ ดังนั้นถ้า ทร.ยังกล้าเดินหน้าเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็น CHD 620 แทน ซึ่งยังไม่เคยใช้ที่ไหนในโลกแม้แต่จีนเอง เท่ากับไทยเป็นหนูทดลองหรือไม่ แล้วจะเอาอะไรมาพิสูจน์ว่าเครื่องยนต์ดังกล่าวดีกว่าเครื่องยนต์ MTU 396 ของเยอรมัน

ก่อนหน้านี้พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร.ก็ยืนยันว่าต้องใช้เครื่องยนต์ MTU 396 ของเยอรมัน รวมทั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมก็ยืนยันว่าต้องใช้เครื่องยนต์ตามที่ระบุในสัญญา

ที่สำคัญโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำเป็นโครงการแบบจีทูจี ดังนั้นคนที่ต้องรับผิดชอบนอกจาก ทร.แล้ว ก็คือพล.อ.ประยุทธ์ที่จะต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 164 ใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน ดังนั้นตนขอรอ ทร.ชี้แจงเรื่องดังกล่าวก่อน