กลุ่มพลเมืองเพื่อเสรีภาพในการสื่อสาร เข้ายื่นหนังสือถึงทูตนอร์เวย์ ค้านควบรวมกิจการ หวั่นกระทบเสรีภาพ ปชช.

กลุ่มพลเมืองเพื่อเสรีภาพในการสื่อสาร เข้ายื่นหนังสือถึงนางแชสตี เริดส์มูน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย ต่อประเด็นข้อเสนอควบรวมกิจการระหว่าง ทรู และ ดีแทค เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศนอรเวย์ กดดัน ให้ บ.เทเลนอร์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของดีแทค พิจารณายุติข้อเสนอควบรวมที่กำลังเกิดขึ้น เนื่องจากจะทำให้เกิดการผูกขาดตลาดการให้บริการมือถือของไทย และสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้บริโภค กระทบสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่อาจถูกแทรกแซงข้อมูลข่าวสาร หากการควบรวมสำเร็จ ณ สถานเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย

โดยท่านทูตนอร์เวย์รับหนังสือและกล่าวว่า “เราจะส่งเรื่องให้ทางเทเลนอร์และรัฐบาล และขอยืนยันว่า จะตรวจสอบเรื่องนี้ หากไม่ถูกต้องหรือผิดหลักธรรมภิบาลของนอร์เวย์ เรื่องนี้ก็จะไม่ปล่อยไว้”

ด้านนางชาร์ชติ เริดสมูเอิน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย บอกว่า “รับรู้ถึงความเดือดร้อนและสิ่งที่เกิดขึ้นรวมถึงจะนำเอาแถลงการณ์ของภาคประชาชนในครั้งนี้ เราจะส่งเรื่องให้ทางเทเลนอร์และรัฐบาล และขอยืนยันว่า จะตรวจสอบเรื่องนี้ หากไม่ถูกต้องหรือผิดหลักธรรมภิบาลของนอร์เวย์ เรื่องนี้ก็จะไม่ปล่อยไว้ เพื่อให้พิจารณาทบทวนถึงการรวมกิจการครั้งนี้ เทเลนอร์เป็นบริษัทใหญ่อันดับ3 ในประเทศ เลย สถานทูตก็จะช่วยเป็นสื่อกลางส่งต่อแถลงการณ์นี้”

ทั้งนี้ เครือข่ายยังเชิญชวนให้ประชาชนลงชื่อผ่าน change.org/truedtac เพื่อสนับสนุนแคมเปญคัดค้านการควบรวมอีกด้วย