“ส.ก.ไสว” ลุยตรวจการรื้อพื้นที่สาธารณะ สร้างถนนเอื้อเอกชน ฝาก “ชัชชาติ” เร่งสอบเอาผิด

“ส.ก.ไสว” ลุยตรวจการรื้อพื้นที่สาธารณะแห่งแรก เขตราษฎร์บูรณะ สร้างถนนเอื้อเอกชน ถามกทม.ได้ประโยชน์อย่างไร ฝากชัชชาติ เร่งตรวจสอบเอาผิด เตรียมหลักฐานเพิ่มเติมวันพรุ่งนี้

 

วันที่ 10 สิงหาคม 2565 นายไสว โชติกะสุภา สภาชิกกรุงเทพมหานคร เขตราษฎร์บูรณะ พรรคไทยสร้างไทย นำทีมไทยสร้างไทย ตรวจสอบพื้นที่สาธารณะแห่งแรก ซอยราษฎร์บูรณะ 1 หลังถูกรื้อทำถนนคอนกรีตเป็นทางเข้า-ออกโครงการบ้านอสังหาริมทรัพย์

นายไสว กล่าวว่าได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนว่าพื้นที่สาธารณะ ซอยราษฎร์บูรณะ 1 ซึ่งเดิมเป็นที่ตั้งของชุมชนวีคอน และมีโรงานผลิดกระเบื้องมุงหลังคาคอนกรีตอยู่บริเวณด้านข้าง แต่ต่อมาโรงโรงงานผลิดกระเบื้องมุงหลังคาคอนกรีดเลิกกิจการ ชาวบ้านชุมชนวีคอนซึ่งอาศัยพื้นที่ของกทม.ได้แยกย้ายออกจากพื้นที่

ทางสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ โดยฝ่ายรักษาความสะอาดและงานสวนสาธารณะสำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ จึงได้เข้าปรับปรุงพื้นที่เป็นสวนสาธารณะ เพื่อให้ประชาชนในพื้นเขตราษฎร์บูรณะ และใกล้เคียงได้มาใช้บริการพื้นที่ดังกล่าว แต่เปิดใช้บริการไม่ถึงปี ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ และกทม. ก็ถูกรื้อมาทำถนนเสมือนเตรียมรองรับโครงการของนายทุนด้านอสังหาริมทรัพย์

“จากการติดตามตรวจสอบมากว่าเกือบ 2 เดือน ได้สอบถามไปยังสำนักงานเขตแต่ไม่ได้รับคำตอบใดๆ จึงดำเนินการอภิปรายในสภากทม.ฝากเรื่องให้ผู้ว่าฯชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งได้มอบหมายให้รองผู้ว่าฯจักกพันธุ์ ผิวงาม ดำเนินการในเรื่องนี้ แต่ล่าสุดวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา กลับมีการนำต้นไม้ขนาดใหญ่เข้ามาปรับปรุงบริเวณรอบถนน และติดชื่อโครงการขนาดใหญ่ โดยไม่ทราบแน่ชัดว่าผู้ใด หรือหน่วยงานใดของกรุงเทพฯ เป็นผู้อนุญาต ยินยอมให้เอกชนรายนี้มาใช้พื้นที่ของกรุงเทพฯ ก่อสร้างถนนเพื่อใช้เป็นทางเข้าทางออกของโครงการเอกชนรายนี้ จึงขอถามไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ว่าตกลงแล้วการรื้อพื้นที่สาธารณะ มาทำถนน ใครได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ ใครเป็นผู้ดำเนินการ หรือ กรุงเทพมหานครได้ประโยชน์อะไรจากเรื่องนี้ จึงขอฝากผู้ว่าฯชัชชาติ เร่งดำเนินการตรวจสอบและหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน และกทม.”นายไสวกล่าว

ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (10 สิงหาคม 2565) นายไสว โชติกะสุภา เตรียมยื่นหนังสือเพิ่มเติมถึงกรณีนำต้นไม้ขนาดใหญ่มาปรับปรุงบริเวณถนน ให้กับนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม. เพื่อดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ที่สภากทม. ดินแดง เวลา 13.30 น.