ศรีลังกาปรับเพิ่มค่าไฟ 264% หลังขาดทุนสะสมกว่า 2.2 หมื่นล้าน

ศรีลังกาปรับเพิ่มค่าไฟ 264%

คณะกรรมการไฟฟ้าซีลอน (ซีอีบี) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตไฟฟ้าที่ผูกขาดโดยรัฐของศรีลังกา ประกาศขึ้นค่าไฟสำหรับกลุ่มผู้ที่ใช้ไฟน้อยถึง 264% ขณะที่ผู้ที่ใช้ไฟมากจะถูกเรียกเก็บค่าไฟเพิ่มขึ้นราว 80%

การประกาศเพิ่มค่าไฟดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ซีอีบีประสบปัญหาขาดทุนสะสมถึง 616 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2.2 หมื่นล้านบาท ทำให้ต้องมีการปรับเพิ่มค่าไฟขึ้นแบบก้าวกระโดดเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี โดยให้มีผลในวันที่ 10 สิงหาคมนี้

ราว 2 ใน 3 ของครัวเรือนที่ใช้ไฟน้อยกว่า 90 กิโลวัตต์ต่อเดือน จะเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการปรับเพิ่มราคาค่าไฟ จากเดิมที่ถูกเรียกเก็บที่ 2.50 รูปีต่อหน่วย กลายเป็น 8.0 รูปีต่อหน่วย ขณะที่ผู้บริโภครายใหญ่ที่เคยจ่ายค่าไฟ 45 รูปีต่อหน่วย ก็จะต้องจ่ายเพิ่มขึ้นเป็น 75 รูปีต่อหน่วย

อย่างไรก็ดี ตัวเลขค่าไฟที่ปรับเพิ่มขึ้น 264% สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ยังน้อยกว่าตัวเลขที่ซีอีบีขอไปตอนแรกที่ 800% อยู่มาก เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลจำกัดการขึ้นค่าไฟไว้เพียงเท่านั้น ปัจจุบันซีอีบีประสบปัญหาหนักเพราะไม่สามารถซื้อน้ำมันเพื่อนำมาใช้ปั่นไฟได้ ทำให้ศรีลังกาต้องเผชิญกับปัญหาไฟดับเป็นเวลานาน รวมถึงปัญหาเงินเฟ้อรุนแรง

ขณะที่รัฐบาลศรีลังกากำลังเร่งเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เพื่อขอเงินช่วยเหลือฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศที่ประสบปัญหารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ได้รับเอกราช ซึ่งทำให้รัฐบาลไม่สามารถชำระหนี้ต่างประเทศมูลค่า 5.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐได้